Dòng sự kiện:
Tỷ giá USD, Euro ngày 22/11: Lo lãi suất lên, USD tăng giá
22/11/2021 07:27:28
Đồng USD tiếp tục tăng giá sau khi báo cáo lạm phát cao kỷ lục của Mỹ, khiến các nhà đầu tư kỳ vọng Mỹ sẽ tăng lãi suất sớm nhất vào giữa năm 2022.

Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,52% lên mức 96,07.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Mười đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận tỷ lệ lạm phát cao nhất trong hơn 30 năm qua. Giá cả mọi mặt hàng đều tăng mạnh, từ xăng dầu, thực phẩm đến xe ô tô cũ. Đối với một hộ gia đình có thu nhập trung bình gần 70.000 USD mỗi năm, ước tính mức tăng lạm phát này làm tăng chi phí sinh hoạt của họ thêm gần 200 USD mỗi tháng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell khẳng định giá cả hàng hóa và dịch vụ tại Mỹ tăng vọt chủ yếu do chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và đây nhiều khả năng chỉ là vấn đề tạm thời.

Tỷ giá ngoại tệ

Với 220 phiếu thuận và 213 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu xã hội nhằm tăng cường mạng lưới an toàn xã hội và chống biến đổi khí hậu do Tổng thống nước này Joe Biden đề xuất.

Tổng thống Biden đã ký ban hành luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD tại Nhà Trắng. Đây là luật được ban hành nhằm cải tổ cơ sở hạ tầng lớn nhất của Mỹ trong hơn một nửa thế kỷ qua. Theo đó, gói ngân sách 1.200 tỷ USD này, trong đó có khoảng 550 tỷ USD tài trợ mới, sẽ được đầu tư vào đường bộ, cầu và đường sắt trên khắp đất nước.

Theo nhà kinh tế Mark Zandi, mức lạm phát cao hiện nay sẽ không duy trì trong dài hạn. Lạm phát được dự báo sẽ không giảm trong vòng một đến ba tháng nữa, bởi những nỗ lực ổn định sự hỗn loạn do đại dịch gây ra sẽ cần nhiều thời gian.

Chuyên gia Sarah House của Công ty Wells Fargo & Co (Mỹ) nhận định chỉ số này có thể tăng mạnh trong những tháng tới cho đến khi tình hình được cải thiện đáng kể vào mùa xuân năm sau, bởi những yếu tố chính thúc đẩy lạm phát như khủng hoảng năng lượng toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ngày 19/11, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.112 đồng. Tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào - bán ra: 22.650 đồng - 23.755 đồng. Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch NHNN mua vào - bán ra: 25.480 đồng - 27.056 đồng.

Tác giả: Đông Sơn

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến