Dòng sự kiện:
Tỷ giá USD, Euro ngày 29/1: Cảnh báo lạm phát, USD lên mức cao nhất
29/01/2022 07:20:14
USD lên mức cao nhất trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố rằng họ đã sẵn sàng bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 3 để kiềm chế lạm phát.

Chốt phiên trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán (28/1), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.099 đồng.

Tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào - bán ra: 22.550 đồng - 23.050 đồng.

Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch NHNN mua vào - bán ra: 25.142 đồng - 26.697 đồng.

Theo kết quả giao dịch thị trường mở mà Ngân hàng Nhà nước vừa công bố, trong phiên 27/01, cơ quan này đã bơm gần 1.000 tỷ đồng vào hệ thống.

Tỷ giá USD, Euro

Ngân hàng Nhà nước đấu thầu mua thành công 999,35 tỷ đồng giấy tờ có giá với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 2,5%/năm, từ một thành viên tham gia hoạt động thị trường mở. Đây là phiên bơm thanh khoản thứ 4 trong tuần này. Lũy kế 4 phiên, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường 8.822,2 tỷ.

Trong tuần này, Ngân hàng Nhà nước đã có sự thay đổi về kỳ hạn, khi chuyển từ kỳ hạn 28 ngày sang 14 ngày. Tính đến phiên 27/01, lượng thanh khoản Ngân hàng Nhà nước bơm ra đã tăng gấp 8,3 lần so với tuần trước. Số phiên giao dịch giấy tờ có giá thành công cũng nhiều hơn tuần trước 1 phiên, với 4/5 phiên giao dịch thành công trong tuần.

Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) lên 97,299, cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020. Mức tăng 0,8% của phiên này là mức tăng lớn nhất trong vòng hơn hai tháng trở lại đây.

Fed cho biết, có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 3. Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, nhấn mạnh rằng chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng trước câu hỏi về việc liệu ngân hàng trung ương có xem xét việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản hay không, ông không loại trừ điều đó.

Lạm phát đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 7% (cao hơn mức mục tiêu 2% của Fed), điều này được cho là đang làm tổn thương người tiêu dùng. Tăng lãi suất là một cách mà Fed có thể chống lại tình trạng lạm phát đang dâng lên.

Theo chuyên gia phân tích tài chính Greg Mcbride tại Bankrate.com, biến thể Omicron lây lan và đẩy giá cả tăng lên đã khiến Fed phải thay đổi chiến lược. Các thị trường dự báo sẽ có 4 đợt tăng lãi suất ở mức 25 điểm phần trăm mỗi đợt và bắt đầu ngay từ tháng 3/2022.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây điều chỉnh dự báo lạm phát năm 2022 của cả các nền kinh tế phát triển và đang phát triển, đồng thời cảnh báo áp lực giá tăng cao có khả năng sẽ kéo dài hơn so với dự báo do sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra và giá năng lượng cao.

Tác giả: Đông Sơn

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : euro , usd , tỷ giá
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến