Dòng sự kiện:
Ủy ban Chứng khoán sẽ theo dõi sát thị trường để có giải pháp phù hợp
07/04/2023 14:00:50
Theo ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCK Nhà nước, trong bối cảnh các yếu tố tác động còn nhiều bất định, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.


Một số chuyên gia chứng khoán kỳ vọng: Kể từ quý III/2023 trở đi, những tín hiệu khó khăn tạo đáy và tín hiệu tích cực tăng dần lên của nền kinh tế sẽ được thể hiện rõ nét hơn giai đoạn hiện nay. Ảnh: TTXVN

Đón nhận những chính sách tích cực

TTCK Việt Nam đã trải qua một quý đầu năm với nhiều biến động, tăng, giảm đan xen. Sau những bước hồi phục trở lại trong tháng 1/2023, TTCK Việt Nam tiếp tục có những phiên giảm điểm trong tháng 2. Bước sang tháng 3, trước những tin tức về bất ổn trong hệ thống ngân hàng tại Mỹ và châu Âu, TTCK Việt Nam đã trải qua một vài phiên giảm điểm nhưng sau đó đã hồi phục 9 phiên liên tiếp. Kết thúc phiên ngày 31/3, chỉ số VN-Index đạt 1.064,64 điểm, tăng 57,55 điểm (+5,71%) so với cuối năm 2022 (ngày 30/12/2022, VN-Index đạt 1.007,09 điểm). 

Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM tính tới cuối tháng 3/2023 đạt gần 5.400 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 3,3% so với cuối năm 2022, tương đương 56,7% GDP ước tính năm 2022. Tuy vậy, thanh khoản thị trường cổ phiếu vẫn khá trầm lắng quý I/2023 với giá trị giao dịch bình quân phiên đạt khoảng 11.300 tỷ đồng/phiên.

Điểm tích cực trong quý đầu năm là số lượng tài khoản nhà đầu tư tham gia tiếp tục gia tăng. Đến cuối tháng 2/2023, tổng số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đạt gần 7 triệu tài khoản, tăng 1,45% so với cuối năm 2022. Đồng thời, về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, tính từ đầu năm đến cuối tháng 3/2023, khối ngoại đã mua ròng khoảng 7.000 tỷ đồng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Sự quay lại của nhà đầu tư nước ngoài cho thấy định giá cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn cho chiến lược đầu tư trung và dài hạn của khối ngoại.

 “UBCK Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng TTCK Việt Nam theo lộ trình đã đặt ra nhằm thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam”, ông Phạm Hồng Sơn cho biết.

Hiện UBCK đang rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc, đảm bảo cho sự phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững của TTCK. 

Cơ quan quản lý cũng đang đẩy nhanh tiến độ đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin mới, nhằm tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên TTCK và bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn, hiệu quả; cũng như đẩy mạnh công tác tái cấu trúc TTCK, nâng cao sức cạnh tranh và chất lượng của các định chế trung gian thị trường thông qua việc tiếp tục thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ theo đề án đã được phê duyệt. UBCK Nhà nước cũng đang chỉ đạo các bên liên quan chuẩn bị nền tảng giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm góp phần tăng cường tính minh bạch trên thị trường thứ cấp.

“Việc nâng cao vai trò và trách nhiệm của các tuyến giám sát sẽ được chú trọng, nhằm bảo đảm một thị trường vận hành minh bạch, hiệu quả. Song song với đó, UBCK sẽ đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho công tác thanh tra, giám sát, cũng như hoàn thiện và đưa vào sử dụng Hệ thống giám sát giao dịch nâng cấp”, Phó Chủ tịch Phạm Hồng Sơn cho biết.

Theo lãnh đạo UBCK, thị trường TTCK Việt Nam đã trải qua quý đầu năm với nhiều biến động do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước. Áp lực lạm phát, suy thoái kinh tế đã khiến các ngân hàng Trung ương đẩy mạnh các chính sách thắt chặt tiền tệ. Cùng với đó, trong những tuần đầu tháng 3/2023, sự sụp đổ của liên tiếp 3 ngân hàng tại Mỹ là: Silicon Valley Bank (SVB), Signature Bank và Silvergate Capital, sau đó là Credit Suisse tại Thụy Sỹ càng làm giới đầu tư lo ngại về an toàn trên thị trường tài chính. Dưới các tác động đó, không chỉ TTCK Việt Nam mà các TTCK trên thế giới cũng biến động mạnh theo chiều hướng giảm.

Ở trong nước, mặc dù kinh tế vẫn trong xu thế hồi phục nhưng cũng đã xuất hiện nhiều khó khăn như: Môi trường lãi suất cao, thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ xuất hiện rủi ro thanh khoản… cũng tác động tới tâm lý nhà đầu tư trong nước. 

Tuy vậy theo ông Phạm Hồng Sơn, giai đoạn cuối quý I vừa qua, TTCK Việt Nam cũng đón nhận một số thông tin tích cực đến từ sự hỗ trợ quyết liệt về chính sách gỡ khó cho doanh nghiệp, phục hồi kinh tế như: Nghị định 08/2023/NĐ-CP, Nghị quyết 33/NQ-CP, hoạt động giải ngân đầu tư công được đẩy mạnh, Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành... Đây là những thông tin tích cực giúp TTCK trong nước có chuỗi phiên hồi phục dài nhất kể từ tháng 8/2021. 

Động lực cho tăng trưởng còn nhiều

"Với kinh tế Việt Nam, chính sách tiền tệ của NHNN là rất quan trọng. Mặc dù vậy, những bước đi thận trọng của chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới vẫn là một rào cản lớn trong quá trình nới lỏng chính sách của NHNN Việt Nam.

Cùng với đó, tôi cho rằng, vấn đề thanh khoản của thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản vẫn là một thách thức của hệ thống ngân hàng trong quá trình bơm vốn trở lại nền kinh tế. Sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp cũng đang đối mặt với nhu cầu tiêu dùng suy giảm cả trong nước và thị trường xuất khẩu vẫn là một hạn chế, thì dòng tiền trong nước vẫn có lý do để thận trọng", ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhận định.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, diễn biến tình hình trên TTCK Việt Nam trong thời gian tới phụ thuộc phần lớn vào các chính sách kinh tế vĩ mô và triển vọng kinh tế trong nước cũng như thế giới. Theo đó, trên thế giới, mặc dù xu hướng tăng lãi suất có dấu hiệu chậm lại nhưng kinh tế toàn cầu vẫn dự báo còn nhiều thách thức, khó lường. Ở trong nước, tăng trưởng kinh tế vĩ mô quý I/2023 mặc dù vẫn tăng trưởng nhưng đã cho thấy sự giảm tốc; đồng thời, sức khỏe doanh nghiệp niêm yết cũng chịu nhiều tác động sau thời kỳ hậu COVID-19 để lại. 

Tuy nhiên, theo đại điện UBCK Nhà nước, nếu xét trong tương quan với nhiều quốc gia trên thế giới, kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng. Trên thực tế, nhiều tổ chức quốc tế vẫn đánh giá cao kết quả và triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

“Chúng tôi cũng kỳ vọng, những nỗ lực của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, đẩy mạnh đầu tư công, hạ lãi suất cho vay… sẽ đem lại những tác động tích cực cho nền kinh tế Việt Nam, kích thích các hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước. Hơn nữa, chỉ số P/E của TTCK Việt Nam hiện đang ở mức 11 lần và được đánh giá ở mức hấp dẫn, thấp hơn so với hầu hết các thị trường khác trên thế giới. Tất cả những yếu tố trên cho thấy TTCK Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn”, Phó Chủ tịch UBCKNN kỳ vọng. 

Việt Nam đang tích cực triển khai giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Tổ chức FTSE Russell vẫn giữ nguyên Việt Nam ở lại nhóm thị trường cận biên và tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2, kể từ tháng 9/2018. UBCK đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với các bên có liên quan trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ các vấn đề còn tồn tại để TTCK sớm được nâng hạng theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Theo FTSE Russell, Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí "Chu kỳ thanh toán (DvP)" khi đang bị xếp ở mức "hạn chế". Điều này là do thông lệ thị trường thực hiện kiểm tra trước giao dịch để đảm bảo sự sẵn có về vốn trước khi thực hiện giao dịch. Ngoài ra, quy trình đăng ký mở mới tài khoản cần phải được cải thiện hơn nữa vì các thủ tục hiện tại có thể dẫn đến việc kéo dài thời gian đăng ký; đồng thời cần có những cơ chế tạo điều kiện hơn cho nhà đầu tư nước ngoài giao dịch chứng khoán đã hết “room”. 

Tác giả: Minh Phương

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến