Dòng sự kiện:
Vạch trần thủ đoạn giả danh công an gọi điện lừa đảo những ngày cận Tết
26/01/2021 11:34:38
Gọi điện hù dọa nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền, các đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát rồi yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản định sẵn để xác minh rồi chiếm đoạt.

Phòng Tham mưu Công an TPHCM vừa phát đi thông tin cảnh báo người dân về thủ đoạn gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng giả danh công an, tòa án, viện kiểm sát trong những ngày cận Tết nguyên đán.

Theo Công an TPHCM, phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này có đặc điểm chung là sử dụng phần mềm công nghệ cao (Voice over IP - cách gọi sử dụng ứng dụng truyền tải giọng nói qua mạng máy tính, giả số điện thoại hiện trên màn hình) giả số điện thoại công khai của các cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát.

Các đối tượng phạm tội sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngoài ra, các đối tượng này còn giả danh nhân viên các cơ quan tư pháp để gọi vào điện thoại bàn, điện thoại di động của người dân nói có liên quan đến vụ án, chuyên án đang điều tra với mục đích hù dọa làm cho người dân hoang mang, lo sợ để khai thác thông tin cá nhân.

Sau đó, các đối tượng tội phạm yêu cầu nạn nhân kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng để chuyển vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra.

Để kế hoạch thêm "hoàn hảo", các đối tượng này còn yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo về loại tội phạm giả danh cơ quan tư pháp gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng tình hình hoạt động của loại tội phạm trên còn diễn biến phức tạp, vẫn có nhiều người dân bị mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Trong năm 2020, Công an TPHCM ghi nhận có 97 trường hợp có liên quan tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức gọi điện thoại giả danh các cơ quan tư pháp trên địa bàn thành phố.

Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi điện thoại thông báo nợ cước điện thoại vào các thuê bao cố định (điện thoại bàn). Người dân tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ email…) cho bất kỳ ai và với bất kỳ hình thức nào.

Đối với nhân viên ngân hàng, nếu phát hiện khách hàng rút hết tiền gửi trước thời hạn để chuyển vào một tài khoản khác với nội dung chuyển khoản không rõ ràng, thái độ lo lắng thì chủ động thông báo ngắn gọn cho khách hàng về phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này để cảnh giác, không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp phát hiện khách hàng bị các đối tượng lừa đảo hù dọa, yêu cầu chuyển tiền thì nhân viên ngân hàng cần thông báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để phối hợp giải quyết.  

Tác giả: Hoàng Thuận

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến