Dòng sự kiện:
Vẫn còn 91.700 tỷ đồng nợ xấu được treo tại VAMC
19/03/2021 18:04:04
Công ty Quản lý tài sản (VAMC) vừa có báo cáo sơ bộ về tình hình hoạt động mua bán nợ xấu tại đơn vị này.

Cụ thể, cơ quan này cho biết, tiếp tục thực hiện Đề án cơ cấu lại và nâng cao năng lực của VAMC giai đoạn 2017 - 2020 và hướng tới năm 2022, trong những năm qua, các tổ chức tín dụng và VAMC đã phối hợp chặt chẽ và tích cực triển khai hoạt động mua bán nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt, đồng thời cũng triển khai quyết liệt các biện pháp xử lý những khoản nợ này, góp phần lành mạnh hóa tài chính, giảm thiểu rủi ro cho các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp.

Lũy kế từ khi thành lập đến hết 31/12/2020, VAMC đã thực hiện mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt đạt trên 374 nghìn tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng với giá mua nợ là 342 nghìn tỷ đồng, tập trung phần lớn ở những năm VAMC mới thành lập.

Do đó, thời gian gần đây doanh số mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt của VAMC có xu hướng giảm dần. Đơn cử như năm 2020 chỉ tiêu kế hoạch mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt tối đa là 15 nghìn tỷ đồng và VAMC đã thực hiện được 14,7 nghìn tỷ đồng. 

Xu hướng này cho thấy hoạt động mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt đã thực sự là một giải pháp hữu hiệu giúp cho các tổ chức tín dụng nhanh chóng lành mạnh hóa tình hình tài chính, giảm được tỷ lệ nợ quá hạn, qua đó cũng góp phần hỗ trợ tích cực đối với nền kinh tế đất nước. 

Khối lượng nợ xấu thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt được VAMC mua trong các năm từ 2015 – 2020

Bên cạnh việc mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt, VAMC cũng đẩy mạnh việc xử lý các khoản nợ đã mua thông qua các biện pháp phối hợp với tổ chức tín dụng cơ cấu nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng đối với các khách hàng có triển vọng vượt qua khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh; phối hợp với tổ chức tín dụng triển khai hoạt động thu giữ, nhận bàn giao tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu để xử lý, bán tài sản bảo đảm nhằm thu hồi nợ; hỗ trợ các tổ chức tín dụng trong việc hoàn thiện thủ tục pháp lý của tài sản bảo đảm và khoản nợ, tìm kiếm nhà đầu tư để bán tài sản bảo đảm.

Đồng thời, phối hợp với tổ chức tín dụng thực hiện khởi kiện, thi hành án; trực tiếp đôn đốc, thu hồi nợ đối với các khách hàng. Hiện tại, VAMC cũng đã thực hiện rà soát, đánh giá, phân loại các khoản nợ để lựa chọn được các khách hàng, khoản nợ có khả năng xử lý với các biện pháp phù hợp. 

Kết quả, lũy kế từ khi thành lập đến 31/12/2020, VAMC đã phối hợp cùng các tổ chức tín dụng xử lý trên 290 nghìn tỷ đồng đồng nợ xấu, thu hồi nợ của VAMC đạt gần 167 nghìn tỷ đồng, đặc biệt từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực (15/8/2017), kết quả thu hồi nợ của VAMC chiếm 63% tổng số thu hồi nợ lũy kế từ khi thành lập đến 31/12/2020. Trong đó, năm 2020, VAMC đã xử lý/phối hợp với tổ chức tín dụng xử lý trên 46 nghìn tỷ đồng, thu hồi nợ từ trái phiếu đặc biệt trên 14 nghìn tỷ đồng. 

Số dư nợ gốc được xử lý đối với các khoản nợ thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt từ năm 2015-2020

Với sự nỗ lực của VAMC và các tổ chức tín dụng, đến 31/12/2020 đã có 21 tổ chức tín dụng thanh toán hết trái phiếu đặc biệt tại VAMC, tính riêng năm 2020 có 8 tổ chức tín dụng đã thanh toán hết trái phiếu đặc biệt là Vietinbank, BIDV, MSB, HDBank, BanVietBank,VietABank, VietBank, LienVietPostBank. 

Đáng chú ý, hiện tại, VAMC còn đang quản lý nợ xấu của 18 tổ chức tín dụng với trên 91,7 nghìn tỷ đồng mệnh giá trái phiếu đặc biệt.

Được biết, mục tiêu tổng quát đề ra cho năm 2021 và các năm tới của VAMC là thực hiện linh hoạt, hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống đại dịch covid -19, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, bên cạnh việc phát triển hoạt động mua nợ xấu theo giá trị thị trường (hiện nay đã là mảng hoạt động kinh doanh chủ yếu của VAMC) VAMC xác định mua và xử lý các khoản nợ đã mua bằng trái phiếu đặc biệt vẫn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và VAMC quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được Ngân hàng Nhà nước giao.

Tác giả: Đào Vũ

Theo: Vneconomy
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến