Dòng sự kiện:
Vận đen đeo bám PVC-IC: 'Sếp' lớn dính lao lý, cổ phiếu nằm trong diện kiểm soát
13/06/2019 10:01:33
Liên quan đến “siêu dự án” Ethanol Phú Thọ, ông Đỗ Văn Quang - hiện là Chủ tịch HĐQT của PVC-IC đã bị bắt do những sai phạm khi là Trưởng ban Kinh tế Kế hoạch. Ngoài ra, cổ phiếu công ty cũng trong diện kiểm soát.

Công ty cổ phần Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (PVC-IC, mã chứng khoán PXI) mới đây đã có văn bản thông báo tới Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM về việc khám xét nơi làm việc đối với ông Đỗ Văn Quang – Chủ tịch Hội đồng quản trị PXI.

Theo đó, ngày 3/6, cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có thông báo về việc khởi tố, bắt tạm giam bị can đối với ông Đỗ Văn Quang, nguyên Trưởng ban Kinh tế kế hoạch Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Ông Quang đã có hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình tại dự án Ethanol Phú Thọ, cũng như vi phạm điều 224 Bộ Luật Hình sự trong thời gian làm Trưởng ban Kinh tế kế hoạch PVC. Ngày 4/6, cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có làm việc với PXI để xác minh nơi làm việc của ông Quang.

Liên quan đến dự án nhà máy sản xuất Ethanol sinh học tại Tam Nông, Phú Thọ, dự án này có tổng vốn 2.484,93 tỷ đồng, khởi công năm 2009 nhưng đến năm 2011 đã phải “đắp chiếu”. Tháng 6/2018, Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an đã khởi tố vụ án và khởi tố nhiều bị can do những sai phạm xảy ra trong đầu tư dự án này.

Dự án Ethanol Phú Thọ

Cùng bị bắt với ông Quang mới đây còn có ông Phạm Xuân Diệu (59 tuổi, nguyên Chủ tịch PVC, hiện là Phó Ban nhiệt điện Sông Hậu) và ông Nguyễn Ngọc Dũng (63 tuổi, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC).

Công ty PVC-IC được thành lập vào năm 2007, chuyên xây dựng công nghiệp dân dụng; Xây dựng các công trình hạ tầng, cầu, cảng, đầu tư kinh doanh địa ốc, hạ tầng phụ trợ… Hiện, vốn điều lệ PVC-IC vào mức 300 tỷ đồng, trong đó Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam nắm đến 51% vốn.

Về hoạt động kinh doanh, doanh thu và lợi nhuận tương đối biến động từ năm 2011-2018, trong đó Công ty thua lỗ liên tiếp 2 năm 2016-2017. Đến ngày 31/3/2017 HoSE đã ra quyết định đưa cổ phiếu PXI của Công ty vào diện bị kiểm soát do "Cổ phiếu PXI bị đưa vào diện cảnh báo do BCTC năm 2012 có ý kiến ngoại trừ của Công ty kiểm toán có ảnh hưởng trọng yếu đến kết quả kinh doanh làm lợi nhuận sau thuế chuyển từ lãi thành lỗ và đang duy trì diện cảnh báo, đồng thời lợi nhuận sau thuế tại BCTC kiểm toán 2016 là âm hơn 14,5 tỷ đồng,

Ngày 19/3/2019, Phòng QL&TĐNY nhận được BCTC kiểm toán năm 2018 của Công ty và đã CBTT ra thị trường. Theo đó, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 535 triệu đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2018 là - 57,024 tỷ đồng. Như vậy, Công ty chưa khắc phục nguyên nhân rơi vào diện kiểm soát. Đồng thời, tại BCTC kiểm toán các vấn đề ngoại trừ của các năm trước vẫn còn tồn đọng".

Do đó, HoSE tiếp tục giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu PXI việc xem xét hướng xử lý tiếp theo đối với cổ phiếu PXI sẽ căn cứ vào BCTC soát xét bán niên 2019 của PVC-IC.

Riêng quý 1/2019, PVC-IC ghi nhận doanh thu 188,5 tỷ đồng, lợi nhận sau thuế hơn 256 triệu đồng, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Công ty, quý đầu năm việc nghiệm thu, quyết toán thu hồi công nợ của các công trình vẫn đang gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên khối lượng thi công tại một số công trình đã được thanh quyết toán dẫn đến tình hình kinh doanh khả quan. Đồng thời, nợ vay ngân hàng cũng giảm đáng kể, từ đó áp lực chi phí tài chính giảm so với quý 1/2018.

Hoàng Dung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến