Dòng sự kiện:
VCBS: Mặt bằng lãi suất thấp sẽ tiếp tục được duy trì để hỗ trợ doanh nghiệp
12/09/2021 17:16:40
VCBS cho rằng mặt bằng lãi suất thấp sẽ tiếp tục được duy trì để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang tác động phức tạp tới doanh nghiệp và người dân.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo phân tích vĩ mô tháng 8.

Theo báo cáo, tỷ giá trung tâm đã giảm về 23.130 VND/USD ngày 31/08, tỷ giá giao dịch tại các NHTM giảm khoảng 150-170 VND so với thời điểm cuối tháng 7.

Điểm nhấn đáng chú ý trong tháng 8, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD về 22.750 VND (giảm khoảng 80-100 VND tính toán dựa mức giá chiết khấu mua kỳ hạn). Đồng thời, NHNN đổi phương thức mua giao kỳ hạn 6 tháng về phương thức mua giao ngay, theo đó tạo nguồn cung mới và tức thời cho thị trường.

Trong 8 tháng năm 2021, FDI thực hiện tăng nhẹ, ước tính đạt 11,58 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020. Điều này cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin và tìm đến quốc gia ổn định kinh tế vĩ mô như Việt Nam. Theo đó, vẫn duy trì kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh trở lại sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

VCBS dự báo VND sẽ có xu hướng mạnh lên so với đồng USD với mức biến động không quá 2% trong năm nay, trong đó bao gồm cả khả năng USD lên giá so với ngoại tệ mạnh trên thế giới.

Về lãi suất, trong tháng 8, lãi suất huy động hầu như không biến động. Giai đoạn này, thông điệp NHNN tiếp tục thể hiện sự nhất quán sử dụng tối đa nguồn lực để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh đã có những diễn biến phức tạp trở lại. Theo đó, các NHTM đã tuyên bố các chương trình giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh.

Thị trường ngoại hối và tỷ giá ổn định đi cùng với mức lạm phát được kiểm soát tốt, là cơ sở quan trọng để NHNN giữ định hướng giảm lãi suất cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn. Đồng thời, phương thức giao ngay của ngoại tệ sẽ giúp bổ sung lượng thanh khoản đáng kể cho hệ thống ngân hàng.

Như vậy, với thanh khoản dồi dào hơn là căn cứ để các NHTM tiếp tục tiến hành các chương trình lãi suất cho vay hỗ trợ kinh tế vượt qua dại dịch, đặc biệt là các tỉnh thành phía nam.

VCBS cho rằng mặt bằng lãi suất thấp sẽ tiếp tục được duy trì để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang tác động phức tạp tới doanh nghiệp và người dân.

Tác giả: Linh Đan

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến