Dòng sự kiện:
VDSC: Tháng 11 có thể là thời điểm giải ngân phù hợp trên TTCK
09/10/2018 17:03:25
Theo VDSC, sau nửa đầu năm kém khả quan, các chỉ số chứng khoán cận biên và mới nổi đang cho thấy đà hồi phục. Thị trường Việt Nam có lẽ cũng không nằm ngoài xu hướng này.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới đây đã có báo cáo chiến lược về TTCK trong tháng 10 và dự báo cho tháng 11. Theo VDSC, sau nửa đầu năm kém khả quan, các chỉ số chứng khoán cận biên và mới nổi đang cho thấy đà hồi phục. Thị trường Việt Nam có lẽ cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Mới đây, FTSE Russell đã thêm Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi sơ cấp. Các yếu tố vĩ mô ổn định và câu chuyện về khả năng Việt Nam sẽ được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong vài năm tới tiếp tục hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thời điểm vào danh sách thị trường mới nổi còn khá lâu.

Theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt, nhà đầu tư nên vị thế phòng thủ trong tháng 10. Cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao có thể là kênh trú ẩn an toàn cho những nhà đầu tư ngại rủi ro. Bên cạnh đó, tháng 11 có thể là thời điểm giải ngân phù hợp để tận dụng cơ hội dự kiến vào cuối tháng 12 năm nay, kết quả của việc thị trường đã giảm giá quá mạnh trước đó (exhaustion move).

Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá sau khi tăng mạnh tháng trước đã bình ổn trở lại, lãi suất ngân hàng cũng không biến động mạnh. Như vậy, bức tranh tổng thể hiện bớt màu tiêu cực.  Xu hướng dòng tiền vào ngành ngân hàng và bất động sản này đã giảm bớt trong tháng 9, chuyển hướng qua nhóm dầu khí và công Nghiệp. Đây là những ngành có giá trị khớp lệnh tăng vượt trội trong thời gian vừa rồi trong khi các ngành khác không có thay đổi đáng kể. Ngành y tế cũng thu hút dòng tiền thời gian vừa qua, thanh khoản tăng 47% trong tháng 8 và 34% trong tháng 9.

Bên cạnh đó, sự kiện Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận về cải tổ NAFTA cho thấy thái độ của Mỹ với các mối quan hệ thương mại không cực đoan như những gì tổng thống Trump tuyên bố. Điều này không đảm bảo quan hệ thương mại Mỹ - Trung sẽ nhanh chóng cải thiện, nhưng mức độ căng thẳng có thể dịu bớt. Thị trường có thể bớt đi lo ngại, dù rủi ro vẫn hiện hữu.

Dù vậy, các nhân tố ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại vào thị trường mới nổi vẫn đang cho thấy sự đan xen tốt – xấu. Việc Fed sớm công bố ý định nâng lãi suất thêm 3 lần trong năm 2019 là điều khá bất ngờ. Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã lên mức 3,2%, phá vỡ đường xu hướng 37 năm. Điều này, như VDSC đề cập cách đây vài tháng, thực sự cho thấy dấu hiệu rõ rệt của kỷ nguyên lãi suất thấp và nới lỏng tiền tệ đang đi đến hồi kết.

Trước mắt, dòng vốn từ Hàn Quốc vẫn đang cho thấy xu hướng chảy vào Việt Nam. Thương vụ đầu tư của SK group vào MSN với giá trị hơn 11.000 tỷ VND hồi đầu tháng 10 là một ví dụ điển hình.

Trên nền tảng đó, các thông tin kết quả kinh doanh quý III sẽ là yếu tố quyết định xu hướng. VDSC cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa dựa theo kết quả kinh doanh này. Về mặt tổng thể, một kết quả tích cực sẽ giúp thị trường duy trì xu hướng tăng. Tuy nhiên, biên độ sẽ không lớn như đợt sóng hồi đầu năm.

Thu Hà (T/h) 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến