Dòng sự kiện:
Venezuela ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống
06/03/2024 10:22:55
Cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela sẽ diễn ra vào ngày 28/7 năm nay theo thỏa thuận giữa chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela sẽ diễn ra vào ngày 28/7 năm nay theo thỏa thuận giữa chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.

Ngày 5/3, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) Elvis Amoroso thông báo thời gian đề cử sẽ kéo dài từ ngày 21-25/3.

Theo dự kiến, Tổng thống Maduro sẽ tái tranh cử cho nhiệm kỳ mới kéo dài 6 năm.

Tại cuộc bầu cử lần này, mặc dù đã bị xóa bỏ tư cách tranh cử từ ngày 26/1, song ứng cử viên đối lập María Corina Machado vẫn giữ nguyên nguyện vọng tham gia tranh cử.

Tuần trước, các nghị sỹ Quốc hội ủng hộ chính phủ của Tổng thống Maduro, các nhóm đối lập và những người khác đã đề xuất nhiều ngày tổ chức bầu cử khác nhau, trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 12/2024.

Theo ông Amoroso, CNE đã đánh giá những đề xuất này để đưa ra một lịch trình xem xét tất cả các quy định về hiến pháp, pháp lý và kỹ thuật.

Hồi tháng 10/2023, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã đạt được thỏa thuận về thời gian tổ chức bầu cử Tổng thống, theo đó cuộc bầu cử này sẽ diễn ra vào 6 tháng cuối năm nay dưới sự giám sát của các quan sát viên quốc tế. Trong cuộc bầu cử này, mỗi đảng sẽ chọn ứng cử viên của mình./.

Tác giả: Mai Phương-Văn Khoa

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến