Dòng sự kiện:
VEPR dự báo 3 kịch bản kinh tế cho Việt Nam hậu Covid-19
14/04/2020 10:31:40
VEPR mới đây đã công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2020. Báo cáo này cũng đưa ra 3 kịch bản cho kinh tế Việt Nam trong năm nay với giả định dịch Covid-19 không bùng phát mạnh ở Việt Nam.

Cụ thể, kịch bản thứ nhất, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo tăng trưởng quý 2/2020 sẽ là tăng trưởng âm (-3,3%), quý 3 và 4 sẽ phục hồi và lấy đà tăng trưởng (7,2% và 7,4%) và mức tăng trưởng GDP chung cho cả năm nay sẽ là 4,2%. Kịch bản này còn gọi là kịch bản lạc quan, bệnh dịch Covid trong nước được khống chế hoàn toàn vào giữa tháng 5 và hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường. Trong khi đó, thế giới cũng bắt đầu nới dần các biện pháp phong tỏa.Tuy nhiên các hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, vẫn còn dè dặt và chỉ dần hồi phục bắt đầu vào cuối quý 2/2020.

Trong kịch bản thứ nhất, VEPR dự báo tác động xấu nhất của Covid-19 sẽ rơi vào quý 2/2020 và nền kinh tế bắt đầu hồi phục vào nửa cuối quý này.

Cụ thể, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có thể có mức tăng trưởng âm (giảm 2 - 3%), khai khoáng tăng trưởng âm trong cả năm. Ngoài ra, trong quý 2/2020, chế biến chế tạo có thể có mức tăng trưởng âm. Bị ảnh hưởng nặng nhất gồm các ngành vận tải và kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống, nghệ thuật và giải trí (mức giảm từ 20 - 50%).

Các ngành khác như y tế, truyền thông hay tài chính, ngân hàng và bảo hiểm vẫn là những ngành duy trì tăng trưởng khá do những hoạt động liên quan đến phòng chống bệnh dịch. Bắt đầu từ quý 3 cho tới hết năm, tăng trưởng của các ngành có thể quay trở lại mức tăng trưởng những năm gần đây.

Kịch bản lạc quan nhất, VEPR dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 4,2% năm 2020

Với kịch bản 2, bệnh dịch trong nước kéo dài và chỉ được khống chế hoàn toàn vào nửa sau quý 3/2020. Các hoạt động kinh tế trên thế giới chỉ dần trở lại bình thường bắt đầu vào cuối quý 3/2020. 

Theo đó, trong quý 2, quý 3, nông nghiệp, lâm nghiệp & thủy sản có thể có mức tăng trưởng âm (giảm 1,5 - 4%);

Khai khoáng tăng trưởng âm trong cả năm; Chế biến chế tạo kéo dài mức tăng trưởng âm trong hai quý này, các ngành còn lại trong khu vực 2 ít bị ảnh hưởng;

Trong khu vực 3, bị ảnh hưởng nặng nhất gồm vận tải & kho bãi, dịch vụ lưu trú & ăn uống, nghệ thuật & giải trí (mức giảm từ 25 - 70%), y tế, truyền thông hay tài chính, ngân hàng, bảo hiểm là những ngành duy trì tăng trưởng khá do những hoạt động liên quan đến phòng chống bệnh dịch.

Bắt đầu từ quý 4 cho tới hết năm, tăng trưởng của các ngành có thể quay trở lại mức tăng trưởng của những năm gần đây. GDP cả năm sẽ đạt 1,5%. 

Kịch bản thứ 3 là kịch bản xấu nhất, khi tác động xấu của Covid-19 kéo dài tới tận quý 4, nền kinh tế bắt đầu hồi phục vào nửa cuối quý 4/2020. Với kịch bản này, mức tăng trưởng của quý 2 -5,1%; quý III là -5,3; quý 4 bắt đầu phục hồi với mức tăng trưởng 2,8% và cả năm là -1,%.

Theo VEPR, trong bất kỳ kịch bản nào, ở thời kỳ hậu covid-19 ở Việt Nam, sự phục hồi hoàn toàn của nhiều ngành như hàng không, du lịch hay thời trang xuất khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn và kéo dài cho tới khi thế giới hoàn toàn kiểm soát được bệnh dịch. 

Trong ngắn hạn, chi tiêu của khu vực công có thể bù đắp được những khó khăn trên nhưng trong dài hạn là không thể. Do vậy, triển vọng kinh tế Việt Nam những năm sau phụ thuộc nhiều vào việc phát triển thành công vác-xin hoặc thuốc đặc trị trên thế giới.

Tổ chức này cũng nhấn mạnh: Con số tăng trưởng GDP không phản ánh được hết những khó khăn thật của nền kinh tế do không phản ánh được đầy đủ khu vực phi chính thức vốn bị ảnh hưởng nặng nề hơn hẳn so với những đợt suy thoái trước đây.

Thảo Nhi 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến