Dòng sự kiện:
Vì sao cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn được miễn trách nhiệm hình sự?
20/08/2023 06:00:35
Do không có động cơ vụ lợi, không thông đồng, không hưởng lợi trong vụ Việt Á nên cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ bị kỷ luật về mặt Đảng, không bị xử lý hình sự.

Cơ quan điều tra - Bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận điều tra "đại án" Việt Á. Trong đó có nhắc đến trách nhiệm của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Kết luận điều tra xác định, ông Sơn biết Test xét nghiệm Covid-19 là sản phẩm thuộc Đề tài nghiên cứu do Bộ KH&CN giao Học viện quân y chủ trì, tài sản thuộc sở hữu Nhà nước.

Các hồ sơ, tài liệu Việt Á cung cấp để xin cấp số đăng ký lưu hành cho kit test Covid-19 là không đầy đủ. Nhưng theo tham mưu của cấp dưới, ông Nguyễn Trường Sơn vẫn ký quyết định cấp số lưu hành tạm thời kit test xét nghiệm cho Công ty Việt Á. 

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Điều này giúp cho Việt Á sử dụng tài sản của Nhà nước (kit test) để sản xuất, kinh doanh, thu lời bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước, tổ chức, cá nhân. 

"Hành vi của ông Nguyễn Trường Sơn có dấu hiệu của tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự". - Kết luận điều tra nêu.

Mặc dù vậy, cơ quan điều tra xác định việc ông Sơn ký quyết định cấp số lưu hành không phải là nhiệm vụ thường xuyên (trách nhiệm này thuộc chức năng, nhiệm vụ của ông Trương Quốc Cường, nhưng ông Cường đề xuất người khác nên Bộ Y tế phân công ông Sơn ký). 

Quá trình điều tra xác định, ông Nguyễn Trường Sơn không thông đồng, không thỏa thuận để làm lợi cho Việt Á, không có động cơ vụ lợi cá nhân, không được hưởng lợi trong vụ án này. Ngoài ra, ông Sơn đã bị kỷ luật Cảnh cáo về Đảng.

Do đó, dựa vào quy định pháp luật hiện hành, Cơ quan điều tra đã miễn trách nhiệm hình sự, không khởi tố điều tra, không đề nghị truy tố với ông Nguyễn Trường Sơn.

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến