Dòng sự kiện:
Vì sao giá vé máy bay thường xuyên tăng cao vào các dịp nghỉ lễ?
13/04/2023 10:55:49
Các hãng hàng không khuyến cáo hành khách nên mua sớm xa ngày, hoặc có thể lựa chọn các cặp ngày lệch so với các ngày cao điểm nhất để có mức giá phù hợp.

Nhu cầu đi lại của người dân bằng đường hàng không tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Chỉ còn nửa tháng nữa sẽ đến kỳ nghỉ lễ lễ giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày (từ ngày 29/4-3/5), đến thời điểm này vé máy bay nhiều chặng đã gần như kín chỗ và có giá cao.

Do đặc trưng mùa vụ

Theo khảo sát, chặng Hà Nội-Phú Quốc đi ngày 28/4 và về ngày 3/5, Vietnam Airlines nếu bay trong khung giờ buổi sáng và chiều có giá từ hơn 8,5 triệu đồng, nếu khách bay vào thời gian tối giá thấp hơn còn 7 triệu đồng nhưng số lượng vé cũng chỉ còn vài ghế. Vietjet Air và Bamboo Airways có giá từ 7,9-8,3 triệu đồng và không có sự chênh lệch nhiều.

Hay đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Phú Quốc, giá rẻ nhất cho hành trình khứ hồi (gồm thuế phí) của Vietjet là 3,5 triệu đồng, Bamboo Airways và Vietnam Airlines dao động 3,6-4 triệu đồng.

Tương tự, chặng bay Thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng vào dịp lễ 30/4-1/5 có giá 1,5-2,5 triệu đồng/vé, khứ hồi hơn 5 triệu đồng, gấp đôi giá vé ngày thường.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết giai đoạn 30/4-1/5 nghỉ lễ kéo dài hơn các năm do trùng với dịp Giỗ tổ Hùng Vương, với phương án nghỉ lễ 5 ngày, nhu cầu đi lại dịp lễ dự đoán sẽ tăng cao. Mặc dù vậy, Vietnam Airlines vẫn thực hiện chính sách mở bán linh hoạt trong các giai đoạn khác nhau, mức giá phù hợp với tình hình thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Cụ thể, giai đoạn trước cao điểm, Vietnam Airlines hiện tại vẫn mở bán rất nhiều mức giá từ thấp đến trung bình. Giai đoạn cao điểm, hãng luôn đảm bảo các mức giá mở bán trong khung giá quy định của Bộ Giao thông Vận tải, các mức giá sẽ phụ thuộc theo khung giờ khai thác, đối với các khung giờ chiều muộn vẫn có các mức giá thấp hơn để khách hàng lựa chọn.

Vietnam Airlines cũng như tất cả các hãng trên thế giới đều mở bán theo giải giá từ thấp đến cao với các điều kiện linh hoạt đi kèm. Khi hết chỗ ở mức giá thấp, hành khách có thể sẽ phải mua vé ở mức giá cao hơn. Vì vậy, khách hàng nên mua sớm xa ngày, hoặc có thể lựa chọn các cặp ngày lệch so với các ngày cao điểm nhất để có mức giá phù hợp.

“Trong giai đoạn rất cao điểm, mức giá trên các đường bay nội địa của các hãng đều khá tương đồng nhau, mức giá của các hãng không giá rẻ cũng không chênh lệch nhiều so với mức giá của các hãng hàng không truyền thống. Mức giá trung bình trong các ngày cao điểm nhất năm 2023 của Vietnam Airlines vẫn chỉ tương đương năm 2019,” đại diện Vietnam Airlines thông tin thêm.

Khẳng định dịch vụ vận chuyển hàng không mang tính mùa vụ cao, đại diện Bamboo Airways cho rằng giai đoạn cao điểm như nghỉ lễ 30/4-1/5, nhu cầu đi lại tăng đột biến, trong khi tải cung ứng của các hãng có hạn, dẫn đến giá vé bị đẩy lên cao. Đây hoàn toàn là đặc trưng của ngành vận tải hàng không nói chung.

Tính đến thời điểm hiện tại, một số chặng bay của hãng đã có những chuyến có lượng đặt vé cao trên 90%, có chuyến 100% như Hà Nội-Nha Trang/Đà Nẵng/Quy Nhơn/Huế/Phú Quốc/Côn Đảo/Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng/Phú Quốc/Huế/Quy Nhơn/Côn Đảo.

Đại diện Hãng hàng không Vietravel cho biết thị trường du lịch Hè đang ngày một “nóng” lên, với lợi thế từ lịch nghỉ dài trong dịp lễ 30/4-1/5, thích hợp cho những chuyến du lịch ở trong và ngoài nước dẫn đến giá vé máy bay cũng theo đó tăng cao. Vào các ngày cuối tuần, giá vé luôn cao hơn thời điểm trong tuần từ 40-50%.

Vé bay không được vượt giá trần

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của khách hàng, các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng các chuyến bay nội địa, trong đó tập trung vào các đường bay du lịch.

Vietnam Airlines dự kiến mở bán 2.800 chuyến bay, tương đương 550.000 ghế trong giai đoạn từ ngày 27/4-4/5, tăng 40% so với 2019, tăng 15% so với 2022 và tăng 41% so với giai đoạn thường lệ (trong tháng Tư). Trong đó, hãng vừa tăng thêm (so với thường lệ) hơn 400 chuyến bay, tương đương 79.000 ghế, dự kiến đợt tiếp theo sau khi được Cục Hàng không cấp slot sẽ mở bán thêm 235 chuyến bay, tương đương 43.000 ghế.

Đặc biệt, trên các đường bay du lịch Vietnam Airlines dự kiến mở bán 1.600 chuyến bay, tương đương 332.000 ghế trong giai đoạn từ ngày 27/4-4/5, tăng 43% so với 2019, tăng 32% so với 2022 và tăng gấp đôi so với giai đoạn thường lệ.

Trước nhu cầu hàng không được dự báo tăng mạnh mẽ, Bamboo Airways dự kiến tăng cung ứng 25.000 ghế mỗi ngày trên các đường bay nội địa, tăng khoảng 15% tải cung ứng. Hãng dự kiến tăng tần suất trên toàn mạng bay, trong đó tập trung vào đường bay trục như Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh/Đà Nẵng, các đường bay du lịch đi Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang…

Các hãng hàng không đã tăng nhiều chuyến trên các đường bay du lịch. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo các hãng hàng không xây dựng kế hoạch tăng chuyến bay phục vụ trong các ngày cao điểm, bố trí các giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trên cơ sở phù hợp với hạ tầng và bảo đảm an toàn bay; điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến; thực hiện nghiêm túc việc niêm yết, công bố, công khai giá bán và mức giá vé theo quy định.

Để đảm bảo quyền lợi của hành khách khi tham gia giao thông bằng đường hàng không, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và cao điểm Hè 2023, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm việc niêm yết; công bố, công khai giá bán theo quy định trên các kênh phân phối; có chế tài đối với các đại lý không thực hiện đúng quy định về giá vé nội địa.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng yêu cầu tăng cường kiểm soát công tác bán vé của hãng, đảm bảo triển khai bán vé theo đúng mức giá kê khai, không vượt giá trần quy định tại Thông tư 17/2019/TT-BGTVT ngày 3/5/2019 của Bộ Giao thông Vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Các hãng hàng không đẩy mạnh việc tuyên truyền tới hành khách về việc mua vé máy bay tại các đại lý ủy quyền, các kênh phân phối chính thức cũng như việc phản hồi thông tin về việc mua vé máy bay nội địa cao quá quy định tới đường dây nóng của các hãng hàng không./.

Tác giả: Việt Hùng

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến