Dòng sự kiện:
Vì sao 'nóng' chuyện di dời sân bay Đà Nẵng?
14/09/2018 08:03:52
Từ một ý kiến đề xuất tại hội thảo, thông tin "di dời sân bay Đà Nẵng" lan nhanh khiến dư luận ầm ĩ. Vậy câu chuyện này là như thế nào?

Theo đó, tại Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển các khu vực trung tâm đô thị Đà Nẵng” diễn ra vào ngày 8/9 vừa qua, KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đưa ra ý kiến cần  di dời sân bay Đà Nẵng.

Ngay lập tức ý kiến nhận được sự quan của các nhà khoa học. Có 2 luồng ý kiến tranh cãi. Theo đó, một là, di dời sân bay Đà Nẵng vào sân bay Chu Lai (cách nhau 100km) được kết nối bằng cao tốc đã xây dựng và đường sắt tốc độ cao. Theo ý kiến này, việc di dời sân bay Đà Nẵng nhằm hình thành sân bay vùng, cạnh đó, tạo một quỹ đất lớn để phát triển tài chính, ngân hàng, đô thị... của Đà Nẵng.

Đề xuất di dời sân bay Đà Nẵng đang khiến dư luận xôn xao

Tuy nhiên, bác bỏ ý kiến này, một số nhà khoa học nhận định Đà Nẵng phải có sân bay. Việc di dời sân bay vào Quảng Nam là một đề xuất không tốt. Như ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng cục Phát triển Đô thị, bộ Xây dựng thì Đà Nẵng đang có một sân bay quốc tế tầm cỡ và với một thành phố đáng sống như Đà Nẵng thì cảng hàng không quốc tế là rất quan trọng, không thể không có được.

Trước những ồn ào của dư luận và tranh luận trong giới nghiên cứu, KTS Phan Đức Hải, Chủ tịch hội Quy hoạch Phát triển TP.Đà Nẵng - đơn vị tổ chức hội thảo nói trên - giải thích rằng, ý kiến trên chỉ là một đề xuất và nó không phải là trọng tâm của hội thảo.

Theo ông Hải, vấn đề hiện nay và lâu dài đối với TP.Đà Nẵng là cần phải có sân bay. Vì đây là sự hấp dẫn của thành phố hạt nhân, động lực trong tương lai, là điểm đến của các nhà đầu tư và khách du lịch.

"Nếu có ý tưởng di dời thì đứng ở tầm nhìn chiến lược đó không phải là một đề xuất tốt...", ông Hải thông tin.

Được biết, trước những vấn đề trái chiều gây xôn xao, lo ngại trong dư luận về đề xuất di dời sân bay Đà Nẵng nói trên, hội Quy hoạch Phát triển TP.Đà Nẵng đã có báo cáo gửi UBND TP.Đà Nẵng và các cơ quan hữu quan khác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Nhâm Thân

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến