Dòng sự kiện:
Việt Nam điều tra gần 3000 vụ án tham nhũng trong hơn 10 năm
30/08/2022 11:47:04
Từ năm 2011 đến tháng 6/2022, Bộ Công an Việt Nam đã khởi tố, điều tra gần 3.000 vụ án với hơn 6.000 bị can phạm tội về tham nhũng.

Trong 3 ngày 29-31/8, Văn phòng Cơ quan phòng, chống tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương phối hợp Ủy ban Phòng, chống tham nhũng quốc gia Thái Lan và Bộ Tư pháp Hàn Quốc đồng tổ chức Hội nghị Thực thi pháp luật khu vực về phòng, chống tham nhũng.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu tham dự và có bài phát biểu tại Phiên thảo luận.

Với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ 17 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Hội nghị là sự kiện quan trọng để đại diện cấp cao từ cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia thảo luận về thực trạng và các thách thức đặt ra trong phòng, chống tham nhũng, đồng thời tăng cường hợp tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm tham nhũng trong khu vực.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại phiên thảo luận.

Sau lễ khai mạc, Hội nghị đã tổ chức các phiên thảo luận theo chủ đề. Phát biểu tại phiên thảo luận thứ nhất có chủ đề: “Thách thức và công tác phòng, chống tham nhũng tại khu vực Đông Nam Á”.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long, Trưởng đoàn Việt Nam, khẳng định việc tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về phòng, chống tham nhũng từ sớm (19/8/2009) cho thấy quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống tham nhũng. Sau 13 năm tham gia, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện Công ước, từng bước xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật; nâng cao nhận thức và đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Từ năm 2011 đến tháng 6/2022, Bộ Công an Việt Nam đã khởi tố, điều tra gần 3.000 vụ án với hơn 6.000 bị can phạm tội về tham nhũng; thu hồi, kê biên, phong tỏa tiền và các loại tài sản trị giá khoảng 23.000 tỷ đồng cùng nhiều tài sản có giá trị khác.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và những kết quả quan trọng, toàn diện và rõ rệt trong công tác này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, dư luận trong nước, góp phần nâng cao uy tín và sự chỉ đạo, điều hành của Đảng và Chính phủ Việt Nam.

Về hợp tác quốc tế, Việt Nam đã trao đổi, ký kết 23 Hiệp định tương trợ tư pháp và 09 Bản ghi nhớ về trao đổi thông tin liên quan rửa tiền, phòng chống khủng bố. Việt Nam cũng đã hợp tác trực tiếp với cơ quan thực thi pháp luật một số quốc gia để điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng, truy bắt đối tượng tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài. Trong khuôn khổ khu vực, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC) từ tháng 12/2020 đến tháng 11/2021.

Tại Hội nghị, cùng với việc chia sẻ về các nhóm giải pháp Việt Nam đang thực hiện nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Thứ trưởng Bộ Công an đã đưa ra một số kiến nghị nhằm thực hiện hiệu quả Công ước Liên Hợp Quốc về phòng, chống tham nhũng.

Thứ nhất, tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh, ngăn chặn tội phạm tham nhũng có yếu tố nước ngoài, tội phạm xuyên quốc gia, nhất là hoạt động trao đổi thông tin về phương thức, thủ đoạn của tội phạm; tích cực phản hồi các yêu cầu xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ điều tra, truy bắt, dẫn độ số đối tượng phạm tội lẩn trốn và thu hồi tài sản tham nhũng bị tẩu tán. Bên cạnh đó, các quốc gia cần chia sẻ, giúp hiểu được hệ thống pháp luật của nhau, từ đó, tìm giải pháp loại bỏ những trở ngại trong hợp tác.

Thứ hai, đề nghị Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng như: hỗ trợ tập huấn nâng cao năng lực điều tra cho cán bộ thực thi pháp luật của Việt Nam, hỗ trợ về trang thiết bị, chuyển giao khoa học công nghệ, nhất là đối với kỹ thuật điều tra hiện đại, thu thập chứng cứ điện tử.

Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với các nước, các tổ chức của Liên Hợp Quốc trong phòng, chống tham nhũng. Là thành viên ASEAN, Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN nói chung và lĩnh vực phòng, chống tham nhũng nói riêng./.

Tác giả: PV

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến