Dòng sự kiện:
Việt Nam hỗ trợ hồi hương 13 nạn nhân vụ tai nạn xe ở Trung Quốc
01/06/2023 17:40:11
Bộ Ngoại giao đang hỗ trợ các gia đình nạn nhân làm thủ tục đưa 11 thi hài và 2 người bị thương trong vụ tai nạn xe rơi khỏi vách đá ở Trung Quốc về nước.

Chiều 1/6, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng đã thông tin về một số vấn đề bảo hộ công dân.

Liên quan đến công tác bảo hộ công dân trong vụ tai nạn giao thông tại TP Tịnh Tây, Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc ngày 19/5 khiến 11 người tử vong và 2 người bị thương, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng cho biết: "Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại hướng dẫn và hỗ trợ các gia đình nạn nhân tiến hành các thủ tục, vấn đề hậu sự để đưa thi hài, di hài về nước, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, sớm đưa 2 công dân bị thương về nước".

Hiện trường vụ tai nạn xe khiến 11 người Việt thiệt mạng.

Về việc hồi hương của những người đầu tiên trong số 437 người Việt được giải cứu khỏi sòng bài tại tỉnh Pampanga, gần thủ đô Manila, Philippines ngày 4/5, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng cho biết: "Chúng tôi có thể khẳng định là cho đến nay đã có 140 công dân Việt Nam về nước an toàn". Cụ thể, ngày 30/5 có 60 người và ngày 1/6 có thêm 80 người khác về nước an toàn.

Ông Nguyễn Đức Thắng thông tin: "Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục trao đổi với phía Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về Việt Nam an toàn, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam".

Nhân dịp này, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng cũng nhắc lại: "Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng, chống di cư trái phép, đưa người di cư trái phép và mua bán người".

Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các địa phương, các cơ quan chức năng liên quan tăng cường tuyên truyền về việc người dân ra nước ngoài tự túc tìm việc cần hết sức cảnh giác với những lời mời chào công việc nhẹ, không cần bằng cấp vì họ có thể nhanh chóng trở thành nạn nhân của bóc lột sức lao động, trở thành đối tượng cư trú bất hợp pháp, thậm chí trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Tác giả: Trần Thường

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến