Dòng sự kiện:
Việt Nam lần đầu công bố tiêu chuẩn khăn ướt dùng một lần
24/09/2017 14:15:20
Ngày 23/9, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam công bố tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11528:2016 với sản phẩm khăn ướt dùng một lần.

Trong suốt khoảng 10 năm qua, đây là lần đầu tiên tiêu chuẩn chất lượng về khăn ướt được đưa ra.

Dân Trí thông tin, bà Thái Quỳnh Hoa, Trưởng phòng tiêu chuẩn sản phẩm tiêu dùng, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam cho rằng, việc mặt hàng khăn ướt dùng một lần không được xếp vào nhóm mỹ phẩm nên suốt một thời gian dài không có bất cứ một tiêu chuẩn cụ thể nào. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tự công bố tiêu chuẩn cơ sở và tự chịu trách nhiệm với chất lượng sản phẩm của mình.

Bà Ngô Thị Ngọc Hà, Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn chát lượng Việt Nam (Ảnh Dân Trí). 

Bà Ngô Thị Ngọc Hà, Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, khăn ướt là mặt hàng có nhiều dung dịch ngâm tẩm, chất bảo quản, tạo mùi, tạo màu. Nhu cầu sử dụng khăn ướt cũng rất nhiều, tiếp xúc trực tiếp với cơ thể như chân, tay, miệng, bộ phận sinh dục… Nhất là với trẻ em được sử dụng vô cùng phổ biến. Vì thế, đây là sản phẩm có tác động trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, có nhiều nguy cơ gây mất an toàn (như dị ứng, ngứa rát) nên cần phải có tiêu chuẩn để quản lý chặt chẽ.

TS Lê Thị Hường Hoa (Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư) cho biết, cần cấp bách phải có tiêu chuẩn đánh giá đối với các sản phẩm khăn ướt ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Bà Hoa thông tin,một số mẫu sản phẩm khăn ướt dùng một lần Viện này đã phát hiện các sản phẩm khăn ướt sử dụng có chứa các chất: MCT, MIT quá giới hạn dễ gây kích ứng, ngứa rát vùng da tiếp xúc. 

Vietnamnet đưa tin, từ đầu năm 2016, Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cùng các thành viên ban kĩ thuật gồm nhiều chuyên gia, viện nghiên cứu, hiệp hội chuyên ngành bắt đầu khảo sát, tham khảo quy định nhiều nước. Trong quá trình lấy mẫu, cơ quan chức năng phát hiện một số mẫu khăn ướt có chất kích ứng da.

Theo đó, TCVN 11528:2016 quy định khăn ướt dùng 1 lần không có vết ố, không có tạp chất lạ, pH nước ép ở mức 4,5-7,5, hàm lượng formandehyt, không lớn hơn 30 ppm, không có chất tẩy trắng quang học, không có vi sinh vật gây bệnh, tổng số vi sinh vật đếm được không lớn hơn 500 CFU/g, độ kích ứng da không đáng kể.

Tiêu chuẩn quốc gia này sẽ là định hướng khoa học đáng tin cậy để các doanh nghiệp áp dụng, đảm bảo đưa sản phẩm đạt chất lượng ra thị trường, giúp người tiêu dùng có cơ sở lựa chọn sản phẩm an toàn.

Tường Vy (T/H)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến