Dòng sự kiện:
VietCredit: Lợi nhuận trước thuế năm 2023 sau kiểm toán đạt 22,06 tỷ đồng
24/03/2024 08:54:12
Thách thức kéo dài của ngành tài chính tiêu dùng, việc VietCredit đạt lợi nhuận trước thuế 2023 mức 22,06 tỷ đồng là kết quả của các nỗ lực cải thiện và tối ưu hóa trong quản lý nợ xấu.

Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit), niêm yết trên sàn UpCoM với mã TIN, vừa tiến hành công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán cho năm tài chính 2023. Dữ liệu cho thấy công ty đã ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 22,06 tỷ đồng. Lợi nhuận thuần sau thuế trong kỳ báo cáo có sự chênh lệch trước và sau kiểm toán khoảng 13,66% từ 19,2 tỷ đồng xuống còn 16,6 tỷ đồng

Lý giải cho sự chênh lệch này VietCredit cho biết, thu nhập từ lãi và thu nhập từ hoạt động dịch vụ của công ty giảm nhẹ, do VietCredit tiếp tục xuất toán thêm các thu nhập liên quan tới các khách hàng có khoản vay quá hạn nhằm đảm bảo tuân thủ nguyên tắc thận trọng khi ghi nhận doanh thu.

Lợi nhuận trước thuế năm 2023 sau kiểm toán của VietCredit đạt 22,06 tỷ đồng

Báo cáo cũng thể hiện thu nhập lãi thuần của công ty có sự sụt giảm xuống còn 915,8 tỷ đồng. Sự giảm sút này, một phần đã được bù đắp thông qua thu nhập từ hoạt động xử lý nợ xấu. Điều này chỉ ra rằng VietCredit đã tập trung vào việc quản lý và giảm thiểu rủi ro tín dụng một cách tích cực, một chiến lược có thể coi là phù hợp trong bối cảnh thị trường bất định.

Về cơ cấu tài sản, VietCredit ghi nhận sự tăng trưởng ổn định với tổng tài sản đạt 6.849 tỷ đồng, tăng gần 5% so với năm 2022. Cho vay khách hàng cũng tăng khoảng 4,6%, đạt 4.621 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do tình hình tín dụng tăng trưởng chậm và cầu vốn tiêu dùng giảm sút, VietCredit chỉ đạt 20,8% mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2023, VietCredit đã đặt mục tiêu tổng lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 106 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù thực tế không đạt được kỳ vọng nhưng việc duy trì được lợi nhuận dương trong bối cảnh thị trường không thuận lợi đã phản ánh sự linh hoạt và khả năng thích nghi của công ty tài chính hiếm hoi niêm yết trên sàn này.

Báo cáo cũng ghi nhận việc tiết giảm chi phí hoạt động gần 10%, một bước tiến quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu quả và nâng cao lợi thế cạnh tranh của công ty. Bên cạnh đó, dù gặp nhiều thách thức từ thị trường vốn, VietCredit vẫn duy trì được khả năng huy động vốn với lãi suất ổn định, phản ánh sự vững chắc trong cơ cấu tài chính của công ty.

Dự báo GDP Việt Nam và các nền kinh tế mạnh ở Đông Nam Á năm 2024 - Nguồn: IMF, WB, Worldbox Intelligence

Sau một năm chịu ảnh hưởng bởi bất định toàn cầu, triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2024 nhận được đánh giá tích cực từ các tổ chức quốc tế. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng đạt 6,9%, đưa Việt Nam vào top 20 quốc gia có tăng trưởng kinh tế hàng đầu thế giới. CPI dự kiến duy trì ổn định ở khoảng 3,2 – 3,5%. Tăng trưởng tín dụng dự báo hồi phục trong năm 2024.

Cục Thống kê TP.HCM cho biết, tính đến ngày 29/2/2024, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố ước đạt 3,53 triệu tỷ đồng, tăng 0,6% so với cuối năm 2023. Lãi suất cho vay dự kiến giảm, thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng. Đây sẽ là những tín hiệu khởi sắc cho ngành tài chính tiêu dùng nói chung và VietCredit nói riêng.

Là công ty có tiềm lực nội tại và đã trải qua giai đoạn “lửa thử vàng”, VietCredit đang đặt nền móng vững chắc cho một kỳ vọng mới. Khả năng thích ứng linh hoạt và đổi mới không ngừng sẽ tiếp tục tạo đà vững chắc trên hành trình phát triển bền vững của VietCredit.

Tác giả: Vân Linh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến