Dòng sự kiện:
Vietnam Airlines: Không còn nói đến chuyện lợi nhuận mà là dòng tiền để tồn tại
28/02/2020 17:04:07
Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, lương của các lãnh đạo cấp cao trong HĐQT, lãnh đạo tổng công ty sẽ giảm 40%... trong bối cảnh khó khăn vì dịch Cov

Thông tin được ông Dương Trí Thành chia sẻ tại cuộc họp của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) đánh giá về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh sáng ngày 28/2.

Theo Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp và đầu tiên tới hàng không và du lịch. Ngành hàng không rơi vào tình trạng khó khăn nhất từ trước đến nay. Các thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đều bị ảnh hưởng nặng nề. Việc bùng phát dịch ở Italia cũng làm cho đường bay châu Âu gặp khó khăn.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành.

Tại Hàn Quốc, từ ngày 24/2, Vietnam Airlines đã sơ tán các cán bộ, nhân viên không phải thực hiện khai thác nhiều về nước, số lượng nhân viên làm việc văn phòng đại diện của hãng tại Hàn Quốc chỉ duy trì con số tối thiểu.

Hiện Vietnam Airlines chỉ đang duy trì bay thường lệ tới Seoul và Busan với tần suất từ 6 chuyến bay/ngày và khai thác bằng máy bay Boeing 787 và Airbus 350, nay giảm xuống còn 4 chuyến bay/ngày và sử dụng máy bay Airbus 321.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cũng lo ngại rằng việc học sinh nghỉ học kéo dài khiến hàng không không còn cao điểm hè trong thị trường nội địa.

Tại thị trường trong nước, ông Dương Trí Thành thông tin: Dịch bệnh "kéo lùi" hàng không chậm lại 3-4 năm, tình hình dịch bệnh khiến cho tích lũy của 4-5 năm trước coi như về 0. Hàng không không có khách nên phải dừng bay, riêng Vietnam Airlines có 100 chiếc máy bay và bây giờ 40 máy bay nằm chờ. Đáng nói, máy bay phải dừng hoạt động nhưng cũng không thể cho thuê vì dịch bệnh bùng phát mạnh.

"Chúng tôi đã tìm được nguồn đối tác châu Âu để cho thuê máy bay từ tháng 1, hai bên đã đàm phán và làm gần xong hợp đồng cho thuê 10 chiếc máy bay, nhưng tuần vừa qua đối tác đã hủy thuê máy bay. Lí do là châu Âu cũng đang bị dịch bệnh nên khách đi lại giảm", ông Thành thông tin.

Khẳng định mục tiêu của Vietnam Airlines bây giờ không còn nói chuyện tới lợi nhuận nữa mà là dòng tiền và làm sao để tồn tại được trong bối cảnh hiện nay, ông Thành cho biết, tại Tổng công ty, lãnh đạo cấp cao trong Hội đồng quản trị, lãnh đạo Tổng Công ty sẽ giảm lương 40%, cấp dưới hơn là 30%, dưới nữa là 20%, nhân viên chưa áp dụng giảm lương nhưng sẽ nghỉ luân phiên để tiến tới giảm lương.

CEO Vietnam Airlines cho biết thêm, 20.000 lao động ở trong và ngoài nước của hãng đang bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, hãng phải đưa ra các giải pháp chưa từng có tiền lệ.

Khánh Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/vietnam-airlines-khong-noi-den-chuyen-loi-nhuan-ma-la-dong-tien-lam-sao-de-ton-tai-290316.htm
Đang phổ biến