Dòng sự kiện:
Vinamilk mua vào hơn 79.5 triệu cp, hoàn tất nâng sở hữu tại GTNFoods lên 75%
24/12/2019 18:00:15
Động thái này được thực hiện chỉ một thời gian ngắn sau khi cổ đông của GTN thông qua nghị quyết về việc cho phép VNM mua cổ phiếu GTN để nâng sở hữu lên 75% mà không cần phải chào mua công khai.

Trong hai ngày 18 và 19/12, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, HOSE: VNM) đã thực hiện mua vào hơn 79.5 triệu cp chính thức hoàn tất việc nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP GTNFoods (HOSE: GTN) lên 75% đã thông báo trước đó.

Sau giao dịch, Vinamilk sở hữu 187.5 triệu cp GTN. Các giao dịch được theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn HOSE.

Vinamilk mua vào hơn 79.5 triệu cp, hoàn tất nâng sở hữu tại GTNFoods lên 75%

Động thái này được thực hiện chỉ một thời gian ngắn sau khi cổ đông của GTNFoods thông qua nghị quyết về việc cho phép Vinamilk mua cổ phiếu GTN để nâng sở hữu lên 75% mà không cần phải chào mua công khai tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 16/12.

Tại đại hội, theo đại diện công ty, GTNFoods và Vinamilk đã trải qua nhiều vòng đàm phán kể từ khi Vinamilk trở thành cổ đông lớn, và động thái tái cấu trúc hoạt động một phần dựa trên sự tư vấn của Vinamilk.

Trước câu hỏi về lộ trình nâng sở hữu của Vinamilk, ban lãnh đạo GTN cho biết sẽ phụ thuộc vào cổ đông và thị trường chứng khoán. Hiện nay, Vinamilk chưa có cá nhân tham gia vào ban điều hành của GTN và phía công ty cũng chưa nhận được đề nghị cử người từ phía Vinamilk.

Trong báo cáo giao dịch gần nhất, Vinamilk cho biết đang sở hữu 43,17% vốn tại công ty mẹ của Sữa Mộc Châu. Theo nhận định của các công ty chứng khoán, doanh nghiệp sữa lớn nhất thị trường có cơ hội gia tăng sở hữu như mong muốn khi cơ cấu cổ đông liên tục biến động.

Ngoài tờ trình theo đề nghị của Vinamilk, các cổ đông GTN cũng thông qua hai tờ trình về phương án tái cấu trúc. Cụ thể, GTNFoods sẽ chuyển nhượng ba công ty con với tổng giá trị hơn 730 tỷ đồng, gồm chuyển nhượng Công ty Nông nghiệp GTN (GTNFarm) với giá hơn 490 tỷ, Công ty Khai thác Tài sản GTNFoods với giá 235,5 tỷ và bán 100% vốn Công ty Hàng Tiêu dùng GTNFoods với giá 8 tỷ đồng.

Đồng thời, GTN cũng được thông qua việc bổ sung ngành nghề kinh doanh sản xuất đồ uống, nước giải khát, sữa đậu nành và các loại chè, hàng tiêu dùng.

Một cổ đông GTN là Công ty cổ phần Thực phẩm Sông Vàng vừa cho biết đã mua lượng lớn cổ phiếu để nâng tỷ lệ lên 9,73%, qua đó trở thành cổ đông lớn từ ngày 6/12. Ở chiều ngược lại, Công ty cổ phần Invest Tây Đại Dương cho biết vừa bán 36,28 triệu cổ phiếu (tương ứng 16,52%) bằng phương thức thỏa thuận. Cùng thời gian này, một cổ đông cá nhân cũng bán nửa triệu cổ phiếu để giảm sở hữu xuống dưới 5%.

Khánh Linh (T/h)

 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến