Dòng sự kiện:
Vingroup, VinFast vay hợp vốn xanh 500 triệu USD từ HSBC
14/03/2022 15:40:50
Đây là giao dịch vay hợp vốn thứ 5 HSBC thực hiện cho Vingroup kể từ năm 2018 và là giao dịch huy động vốn thứ hai sau khoản trái phiếu 425 triệu USD tháng 9/2021.

Ngân hàng HSBC vừa cho biết hợp tác cùng một số ngân hàng khác cung cấp khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên cho Công ty cổ phần Vingroup (Vingroup) và Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh VinFast (VinFast, thành viên của Tập đoàn Vingroup trong lĩnh sản xuất ô tô) trị giá tổng cộng 500 triệu USD.

HSBC đóng vai trò là đồng tư vấn tài chính bền vững và đồng bảo lãnh, thu xếp vốn và dựng sổ cho giao dịch lần này, cấu trúc và cung cấp giải pháp tài chính cạnh tranh cho cả Vingroup và VinFast. Giao dịch nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường, giúp tăng quy mô khoản vay từ 400 triệu USD lúc ban đầu lên 500 triệu USD.

Khoản tín dụng hướng tới việc hỗ trợ Tập đoàn Vingroup và công ty thành viên trong chi phí vốn, vốn lưu động và các mục đích chung của doanh nghiệp tuân thủ theo Nguyên tắc tín dụng xanh 2021 và Khung tài chính bền vững của Vingroup. Năm 2021, HSBC đã hỗ trợ Vingroup xây dựng bộ khung này, gồm 6 hạng mục dự án xanh và 2 hạng mục dự án xã hội thuộc các mảng kinh doanh của Tập đoàn.

Các hạng mục dự án tiềm năng gồm giao thông sạch, công trình xanh, quản lý nước và nước thải bền vững, ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm, sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo, tiếp cận các dịch vụ thiết yếu - chăm sóc sức khỏe và nhà ở.

Nhà máy Vinfast đặt tại Hải Phòng.

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Vingroup - cho biết: "Việc huy động thành công khoản vay hợp vốn xanh một lần nữa cho thấy sự tin tưởng và đồng hành của các ngân hàng quốc tế với các cam kết mạnh mẽ và tiên phong về phát triển bền vững của Vingroup, trong đó nổi bật nhất là khát vọng đưa VinFast trở thành nhà sản xuất xe điện thông minh toàn cầu, chế tạo các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường".

Ộng Tim Evans- Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam - nói: "Giao dịch này là một bước tiến khác trong việc thực hiện cam kết thu xếp lên tới 12 tỷ USD của chúng tôi để hỗ trợ các mục tiêu xanh của Việt Nam nhằm chuyển dịch sang nền kinh tế có mức phát thải ròng bằng 0".

Theo Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, khoản vay hợp vốn xanh này cùng giao dịch trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu đầu tiên trên thế giới của Vinpearl vào năm 2021, sẽ không chỉ có tác động tích cực đến môi trường ở Việt Nam, mà còn mở ra nhiều cơ hội cho các giao dịch bền vững giữa hai tổ chức. HSBC mong muốn thực hiện thêm nhiều giao dịch nữa với Vingroup và các doanh nghiệp khác để mở ra một thế giới nhiều cơ hội xanh cho Việt Nam.

Theo đó, đây là giao dịch vay hợp vốn thứ 5 HSBC thực hiện cho Vingroup kể từ khi xác lập mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên vào năm 2018 và cũng là giao dịch huy động vốn bền vững thứ hai với Tập đoàn trong vòng 6 tháng, sau khi HSBC tham gia vào giao dịch phát hành 425 triệu USD trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu của Vingroup vào tháng 9 năm ngoái.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : vingroup , vinfast , hsbc
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến