Dòng sự kiện:
Vĩnh Phúc: Cưỡng chế, thu hồi đất thực hiện dự án Công viên Vĩnh Yên
10/08/2022 07:44:59
Các hộ này không nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, cho dù ngành chức năng và các cấp chính quyền địa phương đã vận động nhiều lần.

Lực lượng chức năng thành phố Vĩnh Yên tổ chức thi công trên diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng. (Nguồn: baovinhphuc.com.vn)

Ngày 9/8, lực lượng chức năng của thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất thực hiện dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên với 6 hộ dân thường trú tại phường Tích Sơn, đang sử dụng đất ở khu Cầu Quế, xã Định Trung (thành phố Vĩnh Yên).

Các hộ này không nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, cho dù ngành chức năng và các cấp chính quyền địa phương đã vận động nhiều lần.

Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên được Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 70/QĐ-UBND ngày 30/12/2016. Dự án có tổng diện tích 16,03ha, trong đó trên 13ha đã được phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, liên quan đến các hộ dân thuộc 4 xã, phường của thành phố Vĩnh Yên, bao gồm: Đống Đa, Liên Bảo, Tích Sơn và xã Định Trung.

Thành phố Vĩnh Yên đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Vĩnh Yên thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tạo mặt bằng sạch để thực hiện dự án. Quá trình thực hiện dự án, thành phố Vĩnh Yên đã triển khai các bước theo đúng quy trình, quy định pháp luật, nhất là thực hiện công khai quy hoạch, tổ chức đối thoại, tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giải phóng mặt bằng và lập các tổ tuyên truyền thực hiện tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình có đất thu hồi tại dự án...

[Thu hồi đất của hàng loạt hộ dân tại dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên]

Đến nay, phần lớn các hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên vẫn còn hàng chục hộ chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng, không chấp hành Quyết định thu hồi đất của Nhà nước.

Trước đó, thành phố Vĩnh Yên đã ban hành, phổ biến các Quyết định liên quan đến việc thu hồi đất, thực hiện dự án. Ngành chức năng và các cấp chính quyền địa phương của thành phố đã vận động người dân tại địa bàn dự án nhiều lần.

Ngày 9/8, thành phố thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Công viên vui chơi giải trí. Buổi cưỡng chế diễn ra an toàn, đúng luật, kết quả 1.802,4m2 đất do 6 hộ dân sử dụng trước đó đã được bàn giao cho đơn vị thi công dự án... Đến thời điểm này, dự án đã giải phóng mặt bằng được gần 10 ha. Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng của thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân sớm nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện toàn bộ dự án...

Thời gian gần đây, thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức nhiều đợt cưỡng chế, thi hành biện pháp bắt buộc, khắc phục hậu quả đối với việc người dân lấn chiếm đất trái phép...

Điển hình tháng 9/2021, Ủy ban Nhân dân thành phố tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của 10 hộ dân tại phường Đồng Tâm để triển khai dự án khu đô thị. Đầu năm 2022, thành phố tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân tại khu Đầm Cạn, Đầm Mơ, Gò Cọc... thuộc phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên để triển khai dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3.../.

Tác giả: Nguyễn Trọng Lịch

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến