Dòng sự kiện:
VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh
12/05/2023 07:33:54
Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên hôm nay 12/5, nhưng nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn nên xu hướng tăng ngắn hạn chưa rõ ràng và dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền có thể sẽ chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Xu hướng ngắn hạn vẫn đang duy trì ở mức tích cực

Dưới ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu lớn, VN-Index chịu áp lực điều chỉnh quanh vùng 1.060 điểm và kết phiên giao dịch ngày 11/5 giảm nhẹ 1,14 điểm (-0,11%) về mức 1.057,12 điểm. Độ rộng thị trường vẫn tích cực, giao dịch sôi động với 197 mã tăng điểm (19 mã tăng trần), 155 mã giảm điểm (2 mã giảm sàn) và 80 mã giá tham chiếu. HNX-Index duy trì tích cực tăng 0,52 điểm (0,24%) lên 214,41 điểm, độ rộng tích cực với 107 mã tăng điểm (13 mã tăng trần), 82 mã giảm điểm (5 mã giảm sàn) và 57 mã giữ giá tham chiếu. Thị trường phân hóa hơn khi nhiều mã chịu áp lực bán ngắn hạn.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 13.501,25 tỷ đồng tăng 5,02% so với phiên trước, cải thiện vượt mức trung bình thể hiện thị trường đang giao dịch sôi động trở lại. Nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhân tố chính ảnh hưởng lên chỉ số VN-Index khi đa phần điều chỉnh giảm nhẹ như: LPB (-1,42%), ABB (-1,12%), VCB (-1,09%), TCB (-0,68%)... Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục là tâm điểm của thị trường, giao dịch với thanh khoản cải thiện tốt, tăng giá tốt. Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục có diễn biến tích cực với thanh khoản đột biến mạnh trở lại với PVT (+2,20%), PVD (+2,06%), PVP (+1,57%)... ngoài cổ phiếu GAS (-1,07%) vẫn đang chịu áp lực điều chỉnh kéo dài. Các cổ phiếu nhóm khu công nghiệp, cao su bắt đầu chịu áp lực bán ngắn hạn, điều chỉnh sau nhiều phiên tăng giá như: PHR (-1,06%), IDC (-1,00%), GVR (-0,89%), LHG (-0,73%), KBC (-0,72%)...

Kết phiên giao dịch ngày 11/5, VN-Index giảm nhẹ 1,14 điểm (-0,11%) về mức 1.057,12 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), phiên 11/5, VN-Index điều chỉnh nhẹ -1,14 điểm (-0,11%) nhưng vẫn đóng của bên trên khu vực tích lũy. Xu hướng ngắn hạn vẫn đang duy trì ở mức tích cực và thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến tăng giảm đan xen với mục tiêu gần là vùng kháng cự 1.070 điểm – 1.075 điểm.

Dưới góc nhìn trung - dài hạn, VN-Index đang gần như thoát khỏi kênh tích lũy (VN-Index đã tạo thành mô hình Nêm được giới hạn bởi 2 đường xanh - đỏ trên biểu đồ) và có thể kỳ vọng một uptrend sẽ được hình thành, mặc dù giai đoạn đầu thị trường vẫn sẽ có những biến động bất thường (có nhiều điều chỉnh) tuy nhiên, về tổng thể với nền tảng tích lũy kéo dài hơn 6 tháng qua và rất chặt chẽ, VN-Index có thể thoát khỏi khu vực tích lũy kéo dài. Về vĩ mô, mặc dù trạng thái nền kinh tế trong nước vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực nhưng xu hướng lãi suất đang giảm dần và những chính sách giải cứu nền kinh tế của Chính phủ giúp nhà đầu tư dần có niềm tin trở lại. Do đó, thị trường đang chuyển đổi dần sang giai đoạn hậu tích lũy và có thể hình thành xu hướng tăng mới với mục tiêu của VN-Index là vùng 1.100 điểm – 1.150 điểm, vùng hỗ trợ trung - dài hạn của chỉ số là khu vực VN-Index 1.000 - 1.050 điểm.

“Nhà đầu tư ngắn ngạn có thể xem xét gia tăng tỷ trọng trong các phiên điều chỉnh (nếu có). Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục chiến lược giải ngân trong các giai đoạn giảm điểm để đón đầu giai đoạn bùng nổ sau tích lũy, mục tiêu nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay”, chuyên gia của SHS nhận định.

VN-Index có diễn biến rung lắc tích quỹ quanh khu vực kháng cự 1.060

Còn theo nhóm phân tích của Công Ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên hôm nay 12/5, nhưng nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn nên xu hướng tăng ngắn hạn chưa rõ ràng và dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền có thể sẽ chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư đã lạc quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, chuyên gia của YSVN nêu quan điểm.

Cùng quan điểm, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) đánh giá, về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index có diễn biến rung lắc tích quỹ quanh khu vực kháng cự 1.060. Xét về khung đồ thị ngày, tuy VN-Index kết phiên hình thành nến đỏ giảm điểm nhưng vẫn đang có diễn biến khá tích cực khi tích lũy trong biên độ hẹp trên đường trung bình động MA20. Bên cạnh đó, đường trung bình động này cũng đang dần bẻ ngang và dần hướng lên trở lại. Tuy đường chỉ báo sức mạnh xu hướng DI+ đang ở mức cao nhưng chỉ báo ADX vẫn đang nằm ở vùng 15 cho thấy nhịp phục hồi sẽ diễn ra với các phiên giao dịch tăng giảm đan xen, kèm với sự phân hóa.

“Các nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức dưới 40% tài khoản và chỉ gia tăng tỉ trọng đối với những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang thu hút được lực cầu tốt. Thêm vào đó, các nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thêm từ 3 – 5 phiên tới để thị trường xác nhận rõ xu hướng thay vì giải ngân sớm đối với những cổ phiếu vẫn đang nằm trong vùng tích lũy”, chuyên gia của VCBS khuyến nghị./.

Tác giả: Diệp Diệp

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến