Dòng sự kiện:
VN-Index hướng đến thử thách 1.400 điểm trong trung hạn
14/06/2021 10:10:04
Thanh khoản tăng trở lại kèm theo độ rộng thị trường tích cực cho thấy nhà đầu tư đang dần trở lại tâm lý lạc quan với xu hướng thị trường trong ngắn hạn.

Một số chuyên gia dự báo, VN-Index có thể sẽ quay lại hướng đến thử thách trong trung hạn là cột mốc 1.400 điểm.

Độ nóng của thị trường đã giảm đi tương đối

Mức tăng quá nóng của những tuần giao dịch trước đã để lại hệ quả nghiêm trọng trong tuần giao dịch vừa qua khi VN-Index bắt đầu xuất hiện những phiên điều chỉnh mạnh. Đóng cửa tuần giao dịch từ ngày 7/6 đến ngày 11/6, VN-Index giảm 22,31 điểm (-1,62%) xuống mốc 1.351,74 điểm với thanh khoản đạt 134.210 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 13,07 điểm (-3,96%) xuống mức 316,69 điểm với thanh khoản đạt 22.233 tỷ đồng.

Dòng tiền phân hóa một cách mãnh mẽ trên các nhóm ngành trong tuần qua. Mặc dù VN-Index kết tuần trong sắc đỏ những vẫn có 10/18 ngành tăng điểm trong tuần qua. Đứng đầu đà tăng là ngành Du lịch và Giải trí (+4,21%) khi chứng kiến sự hồi phục mạnh của nhiều cổ phiếu hàng không như VJC (+7,54%), HVN (+7,14%), SCS (+4,88%). Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu dầu khí là nhóm ngành bị đem ra chốt lời nhiều nhất khi giảm mạnh 5,64% với sự điều chỉnh hàng loạt ở các mã như PVB (-12,37%), OIL (-7,74%), PVD (- 7,22%).

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Nguồn: CSI)

Ông Lê Văn Thành, Chuyên viên phân tích bộ phận Kinh tế Vĩ mô và Thị trường Chứng khoán, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (CSI) cho rằng, phiên tăng điểm cực kỳ ấn tượng của VN-Index chỉ còn thiếu yếu tố thanh khoản nữa thì mọi thứ sẽ trở nên hoàn hảo. Điều này là có thể chấp nhận vì sau những “cú sốc tâm lý” thì dòng tiền sẽ có sự tính toán kỹ lưỡng hơn và sẽ khó xuất hiện trạng thái “mua bằng mọi giá” như trước. Điều này cũng đồng nghĩa độ nóng của thị trường cũng đã giảm đi tương đối so với thời điểm cách đây 1 tuần.

“Mặc dù vẫn còn tồn tại một số rủi ro, đó là lực cầu chưa thực sự mạnh trong khi bên bán có thể gây áp lực bất cứ khi nào, song về mặt kỹ thuật, VN-Index đã xác nhận được việc lấy lại xu hướng tăng trong ngắn hạn. Sau khi nhận được những tín hiệu tích cực của thị trường, chúng tôi chuyển khuyến nghị nhà đầu tư đã có thể mở mới vị thế mua, nhưng chỉ trong một tỷ lệ an toàn phòng khi thị trường có những chuyển biến tiêu cực”, ông Lê Văn Thành cho hay.

Theo ông Thành, một cây nến xanh trong biên độ lớn, “xuyên thủng” mốc kháng cự 1.340 của đường MA10 để giúp VN-Index lấy lại xu hướng tăng trong ngắn hạn. Ngoại trừ thanh khoản hiện tại vẫn còn yếu cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư, và chỉ báo nhanh Stochastic vẫn đang ở trong trạng thái tiêu cực thì mọt yếu tố kỹ thuật khác đều đồng thuật chỉ sự tích cực.

“Với diễn biến hiện tại, VN-Index có thể sẽ quay lại hướng đến thử thách trong trung hạn là cột mốc 1.400 điểm trong thời gian tới”, ông Thành dự báo.

Sideway up trong vùng dao động 1.320 – 1.387 điểm

Còn theo nhóm chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS), thị trường trong nước tuần vừa qua xuất hiện những phiên biến động mạnh và điều chỉnh sau chuỗi tăng 5 tuần liên tiếp, tuy vậy, kể từ đầu năm chỉ số VN-Index vẫn bỏ xa so với các thị trường Mỹ, Châu Âu và gấp đôi so với chỉ số theo dõi chứng khoán toàn cầu.

“Chỉ số VN-Index vẫn đang trong nhịp pullback với vùng hỗ trợ ở 1.312 điểm – 1.320 điểm, do vậy, thanh khoản có thể giảm trong các phiên sắp tới chừng nào mức đỉnh 1.374 điểm bị phá vỡ. Dòng tiền vì vậy sẽ tìm đến các nhóm cổ phiếu chưa tăng trong thời gian vừa qua trong lúc chờ đợt cổ phiếu ở các nhóm dẫn dắt như chứng khoán, ngân hàng, thép…kiểm nghiệm thành công ngưỡng hỗ trợ hoặc vượt đỉnh sau nhịp pullback đang diễn ra”, chuyên gia của MBS nêu ý kiến.

Trong kịch bản lạc quan, thị trường cần breakout thành công ngưỡng 1.387 điểm trong kênh tăng giá kể từ đầu tháng 4 để hướng tới ngưỡng 1.400 – 1.450 điểm.

“Trong kịch bản cơ bản, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục sideway up trong vùng dao động 1.320 – 1.387 điểm, các ngưỡng hỗ trợ mạnh ở MA20 và MA50 tương ứng vùng 1.271 – 1.315 điểm”, chuyên gia của MBS nhận định.

Sẽ có sự phân hoá mạnh giữa các nhóm cổ phiếu

Trong khi đó, ông Trần Xuân Bách, Chuyên viên Phân tích và Chiến lược Thị trường của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index tăng điểm mạnh và vượt lên trở lại đường SMA10. Thanh khoản tăng trở lại kèm theo độ rộng thị trường tích cực cho thấy nhà đầu tư đang dần trở lại tâm lý lạc quan đối với xu hướng thị trường trong ngắn hạn.

VN-Index sẽ có diễn biến đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 1.310-1.375 điểm trong tuần này (Nguồn: BVSC)

“Chỉ số vẫn sẽ được nâng đỡ bởi vùng hỗ trợ quanh đường SMA20 tương ứng vùng 1.285-1.300 điểm. Áp lực giảm điểm của thị trường nhiều khả năng sẽ còn gia tăng mạnh nếu thị trường xuyên thủng đường SMA20. Đà hồi phục của chỉ số nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn tại vùng kháng cự 1.370-1.380 điểm. Chỉ số có thể đối mặt với áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản này”, ông Trần Xuân Bách nêu ý kiến.

Chuyên gia của BVSC dự báo, VN-Index sẽ có diễn biến đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 1.310-1.375 điểm trong tuần này. Thị trường sẽ có sự phân hoá mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Dòng tiền sẽ có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này.

“Trong tuần này, thị trường có thể sẽ có biến động mạnh trong những phiên cuối tuần khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6 diễn ra. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 50% cổ phiếu. Nhà đầu tư có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mua trading trong các phiên thị trường điều chỉnh. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên thực hiện bán giảm tỷ trọng khi chỉ số tiếp cận lại vùng đỉnh 1.470-1.480 điểm”, ông Trần Xuân Bách khuyến nghị./.

Tác giả: Diệp Diệp

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến