Dòng sự kiện:
Vụ bạo hành trẻ ở Đà Nẵng: Giám đốc sở nói gì về công văn 'gây bão'
26/05/2018 10:30:06
Sau vụ bạo hành trẻ em, sở GD&ĐT đã có công văn báo cáo cấp trên gây ra những phản ứng trái chiều từ dư luận.

Ngày 26/5, sau khi vụ bạo hành trẻ em tại nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười, đường Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng xảy ra gây bức xúc dư luận, Giám đốc sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh đã có những chia sẻ về vụ việc.

Theo ông Vĩnh, đây là một sự đáng tiếc. Nhóm trẻ này đã hoạt động hơn 10 năm nhưng đến năm 2013, UBND phường Chính Gián, quận Thanh Khê mới cấp phép hoạt động. Khi sự việc được phát hiện, nhóm trẻ này đang nhận chăm sóc, giáo dục 14 trẻ, gồm 11 cháu trong độ tuổi từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi và 3 trẻ độ tuổi mẫu giáo...

Giám đốc sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng nhận trách nhiệm vụ bảo mẫu hành hạ trẻ em.

"Bà Đinh Thị Hồng vừa chủ nhóm trẻ vừa là bảo mẫu. Bà Hồng có trình độ cao đẳng Sư phạm mầm non và 1 bảo mẫu khác vừa được nhận vào làm việc đã tốt nghiệp đại học Sư phạm mầm non, nhưng chưa nhận bằng..", ông Vĩnh nói.

Có một điều đáng nói là ngay sau khi sự việc xảy ra, sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng đã có văn bản báo cáo cấp trên. Tuy nhiên, trong đó lại có đoạn "các em tại nhóm trẻ Mẹ Mười không bị tổn thương về thể chất và tinh thần". Văn bản này ngay lập tức đã nhận được những phản ứng trái chiều từ dư luận. Đại đa số đều không đồng tình và cho rằng, với những hành vi hạnh hạ một cách dã man như vậy của các bảo mẫu mà các trẻ không bị tổn thương là điều vô lý?!

Báo cáo ban đầu của cơ quan chức năng được nhìn nhận là chưa chuẩn xác.

Nói về điều này, ông Vĩnh cho hay, công tác kiểm tra, giám sát đơi với các cơ sở giữ trẻ ngoài công lập chưa nghiêm. Tuy nhiên, vấn đề bạo lực là thuộc về ý thức, một điều xảy ra mà ai cũng thấy bức xúc. Và để xảy ra sự việc này, trách nhiệm thuộc về sở GD-ĐT.

Theo vị Giám đốc sở, do clip trên đã được quay cách đây một tháng nên không thể khẳng định các cháu nhỏ có bị "tổn thương về thể chất và tinh thần hay không". "Đáng lẽ ra, chúng tôi phải báo cáo là tại hôm kiểm tra, các cháu không có dấu hiệu bị tổn thương về thể chất và tinh thần", ông Vĩnh phân trần.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Khê thì cho rằng, cơ quan chức năng cũng gặp các cháu nhỏ và gia đình để thăm hỏi động viên. "Bằng mắt thường, chúng tôi thấy các cháu không có biểu hiện bất thường nào nên mới báo cáo là "các trẻ không bị tổn thương về thể chất và tinh thần". Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng quận và sở trong vụ việc này là chưa chuẩn xác", ông Xuân nói.

Ngày 21/5, 2 đoạn clip được tung lên mạng xã hội ghi lại cảnh bà Đinh Thị Hồng, chủ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười, đường Phan Thị Bôi, quận Thanh Khê có hành vi hành hạ 2 cháu bé một cách dã man. Sự việc gây xôn xao, bức xúc dư luận. Tuy nhiên, khi xác minh, cơ quan chức năng phát hiện đoạn clip được quay từ nhiều tháng trước. Đến nay, vụ án đã được khởi tố để điều tra. Cơ quan chức năng cũng sẽ lảm rõ vi phạm của Hồng cũng như mức độ, động cơ của người quay, tung clip.

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến