Dòng sự kiện:
Vụ 'chây ì' hàng chục tỷ đồng tiền thuê đất: Đại gia Xuân Trường nói gì?
08/02/2020 19:27:58
Kiểm toán Nhà nước phát hiện tăng số nợ đọng 25,7 tỷ đồng tiền nợ thuê đất của Doanh nghiệp Xuân Trường. Đáng nói, doanh nghiệp này cũng không nộp báo cáo tài chính liên tục nhiều năm.

Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng của đại gia Nguyễn Văn Trường nổi tiếng với những dự án lớn lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng như: khu du lịch Hồ Núi Cốc, khu du lịch Tràng An – chùa Bái Đính, khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao, khu du lịch Cái Tráp…

Là doanh nghiệp lớn, thực hiện những dự án lên đến hàng chục nghìn tỷ, song mới đây doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Văn Trường bị Kiểm toán Nhà nước (KTNN) phát hiện còn nợ đọng tiền thuê đất.

Đại gia Xuân Trường "chây ì" hàng chục tỷ đồng tiền thuê đất. (Ảnh: VietnamFinance)

Cụ thể, trong thời gian tiến hành kiểm toán từ ngày 21/3 đến ngày 19/5/2019, KTNN khu vực XI đã phát hiện Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường nợ đọng hơn 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất.

Theo KTNN, Doanh nghiệp Xuân Trường được UBND tỉnh Ninh Bình ký 4 hợp đồng cho thuê đất trả tiền hàng năm với tổng diện tích 2.912.354,6m2 để đầu tư thực hiện dự án xây dựng khu du lịch Tràng An, thời hạn cho thuê 70 năm, đơn giá thuê theo các quyết định của Sở Tài chính.

Mặc dù, Chi cục thuế huyện Hoa Lư đã nhiều lần làm việc, đôn đốc và yêu cầu Xuân Trường nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, nhưng từ thời điểm UBND tỉnh cho thuê đất năm 2007 đến nay Doanh nghiệp Xuân Trường chưa thực hiện nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước. Tổng số tiền thuê đất mà Xuân Trường phải nộp tính đến hết năm 2018 được xác định là 25,7 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất là 15,6 tỷ đồng và tiền chậm nộp là 10,1 tỷ đồng.

Điều đáng chú ý là Chi cục thuế huyện Hoa Lư cũng chưa thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định tại Thông tư 215/2013/TT-BTC; Cục thuế không thực hiện điều chỉnh đơn giá tiền thuê đất khi đến kỳ điều chỉnh vào năm 2017 theo quy định.

Kiểm toán nhà nước cho rằng trách nhiệm thuộc về Chi cục thuế huyện Hoa Lư trong việc không thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế và Cục thuế tỉnh Ninh Bình trong việc không điều chỉnh đơn giá theo quy định.

Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết đơn vị kiểm toán đã nhiều lần đưa Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường vào danh mục kiểm tra, đối chiếu thuế nhưng đơn vị bằng nhiều lý do (như năm 2014 do bận đang thi công nhiều công trình, năm 2015 vì lý do bận xây chùa ở Hoàng Sa, Trường Sa; năm 2018, 2019 vì các lý do đang xây dựng quần thể chùa Tam Chúc phục vụ Đại lễ Phật đản…) đã không chấp hành.

Kiểm toán Nhà nước đã nhiều lần kiến nghị tại các báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương các năm về việc tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường nhưng địa phương không tổ chức thực hiện.

“Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các vi phạm kéo dài của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường”, báo cáo của KTNN nhấn mạnh.

Liên quan đến những vi phạm trên, trao đổi với Nhà đầu tư, ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường khẳng định, doanh nghiệp là đơn vị nộp thuế VAT số 1 của tỉnh Ninh Bình, mỗi năm đều nộp thuế cho ngân sách Nhà nước từ 200-300 tỷ đồng, năm nào cũng được tỉnh tặng bằng khen. Đồng thời luôn nộp báo cáo tài chính theo đúng quy định.

Lý giải về việc doanh nghiệp nợ hơn 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất, ông Trường cho biết, năm 2008 doanh nghiệp thuê đất để làm dự án Khu du lịch sinh thái Tràng An, đến năm 2014 quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Ông khẳng định, đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á, niềm tự hào của Việt Nam. Do đó, tất cả các hợp đồng cho thuê đất đều không có giá trị, tất cả đều thuộc về di sản nhân loại, chứ không thuộc về một cá nhân nào cả.

“Nếu chúng tôi tham tiền, cố tình nộp tiền thuê đất cho tỉnh Ninh Bình để có giấy phép thuê đất, sau đó cho thuê lại thì sẽ lợi nhuận hàng chục nghìn tỷ đồng. Vì khi chúng tôi làm dự án đất rất rẻ, đến khi dự án thành di sản thì giá đất chênh lệch hàng nghìn lần. Nhưng, chúng tôi vẫn trả lại cho di sản theo quy định của UNESCO”, ông Trường chia sẻ với báo chí.

Khánh Linh (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến