Dòng sự kiện:
Vũ Hán (Trung Quốc) lần đầu xuất hiện ca Covid-19 cộng đồng sau hơn 1 năm
03/08/2021 10:20:34
Đợt bùng phát Covid-19 mới nhất ở Trung Quốc do biến thể Delta đang tiếp tục lan rộng. Trong đó, Vũ Hán, nơi khởi phát đại dịch ở nước này cũng xuất hiện các ca bệnh đầu tiên kể từ tháng 6/2020.

Dịch Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc tiếp tục lan rộng, khi lại có thêm 61 ca bệnh bản địa được báo cáo vào sáng nay (3/8), trong đó nhiều nhất vẫn là tỉnh Giang Tô với 45 ca.

Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, đã báo cáo 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại địa phương trong ngày 2/8. Trước đó, thành phố này đã không có ca bệnh cộng đồng nào kể từ tháng 6/2020.

Người dân Nam Kinh xếp hàng xét nghiệm. Ảnh: Tân Hoa xã

Điều tra dịch tễ cho thấy, một lao động nhập cư họ Đường làm việc tại Vũ Hán đã tiếp xúc với một nhóm du khách đến từ Hoài An, một thành phố ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, nơi đang vật lộn với vụ bùng phát Covid-19 mới nhất, trong khi chờ tàu tại ga xe lửa cao tốc ở thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc hôm 27/7.

Ca bệnh này và những người tiếp xúc gần khác đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trong khi đó, theo kết quả điều tra dịch tễ, cụm dịch ở thành phố Hoài An có liên quan đến điểm du lịch nổi tiếng Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc.

Đợt dịch mới bùng phát từ sân bay quốc tế Lộc Khẩu, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, đến nay được xác định là đã lan ra 18 tỉnh, thành ở Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh. Thành phố này đã ngay lập tức thông qua các biện pháp phòng chống dịch nhanh nhất, nghiêm ngặt nhất và quyết đoán nhất nhằm bảo vệ thủ đô “bằng mọi giá”.

Cũng trong ngày 2/8, thành phố Thượng Hải vừa phát hiện 1 ca bệnh cộng đồng làm việc ở bộ phận các chuyến bay vận tải hàng hóa nước ngoài tại sân bay Phố Đông. Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, nơi vừa gánh chịu đợt mưa lũ lịch sử với hơn 290 người thiệt mạng, cũng phát hiện 63 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 có liên quan đến biến thể Delta từ 2 ca bệnh nhập cảnh từ Myanmar tại Bệnh viện Nhân dân số 6 Trịnh Châu, nơi được chỉ định điều trị cho các ca bệnh nhập cảnh.

Toàn bộ 31 tỉnh, thành trên khắp cả nước Trung Quốc đã cảnh báo người dân không nên đi lại nếu không cần thiết do dịch bệnh đang bùng phát. Các quan chức và chuyên gia y tế nước này cũng nhấn mạnh khả năng lây nhiễm và lan truyền mạnh mẽ của biến thể Delta, đồng thời kêu gọi Trung Quốc rút ra bài học từ những đợt dịch bùng phát mới nhất, nhanh chóng bịt các kẽ hở trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là tại các bệnh viện và sân bay, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tác giả: Bích Thuận

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến