Vụ Nguyễn Thanh Chấn: Khởi tố nguyên Thẩm phán TAND tối cao
01/10/2014 10:54:58
ANTT.VN - Nguyên Thẩm phán TAND tối cao đã bị khởi tối để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án oan sai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Vũ Đăng Khoa - Cục trưởng Cục Điều tra – Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết: Ngày 30/9,  Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Tuấn Chiêm (SN 1949, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã trở về nhà sau 10 năm ngồi tù oan sai.

Theo tài liệu điều tra, trong quá trình nghiên cứu xem xét phúc thẩm hồ sơ vụ án đối với bị can Nguyễn Thanh Chấn, ông Chiêm khi đó là Thẩm phán TAND Tối cao, chủ tọa phiên tòa đã không thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Ông Chiêm đã sử dụng các chứng cứ được thu thập trái quy định để kết tội ông Chấn sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, người cùng thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang. Gia đình nạn nhân đã đề nghị xem xét tình tiết chị Hoan bị mất 2 chiếc nhẫn trước khi bị sát hại, nhưng ông Chiêm đã không kiểm tra đánh giá chứng cứ trong quá trình điều tra nên không phát hiện sai sót về tố tụng hình sự.

Trong quá trình xét xử phúc thẩm, Thẩm phán Phạm Tuấn Chiêm đã sử dụng chứng cứ duy nhất là lời khai nhận tội của ông Chấn tại CQĐT và sử dụng biên bản xác định kích thước bàn chân ông Chấn nhận định là gần đúng với dấu vết bàn chân thu thập được tại hiện trường làm chứng cứ buộc tội ông Chấn đã phạm tội giết người. CQĐT Viện KSND Tối cao nhận định, việc làm của Thẩm phán Phạm Tuấn Chiêm đã vi phạm một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa trong đánh giá chứng cứ dẫn đến việc tuyên bản án oan sai.

Liên quan đến vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn, ngày 29/9 vừa qua, Lý Nguyễn Chung (người gây ra cái chết cho chị Hoan) hung thủ thật sự trong vụ án mạng tại thôn Me năm 2004 đã bị đưa ra xét xử tại TAND tỉnh Bắc Giang với hai tội Giết người và Cướp tài sản. Tuy nhiên, phiên toà đã hoãn do đề nghị của đại diện bị hại, luật sư và cơ quan công tố.

PV

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến