Dòng sự kiện:
Vụ Phó trưởng Công an quận Tây Hồ bị đình chỉ: Thêm một trung tá liên quan
12/05/2021 16:43:06
Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ bị đình chỉ làm rõ trách nhiệm liên quan đến vụ cướp tài sản. Liên quan đến vụ việc, đến nay xác định thêm một Trung tá bị đình chỉ.

Ngày 12/5, Công an TP Hà Nội tiếp tục đình chỉ Trung tá Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ, Hà Nội để phục vụ điều tra.

Trước đó, liên quan đến vụ cướp tài sản xảy ra năm 2016, Thượng tá Phạm Quý Hải, Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ đã bị đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm trong việc xử lý hình sự.

Ngoài ra, Đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ cũng bị đình chỉ (thời điểm nhận quyết định đình chỉ công tác, Đại tá Lê giữ chức Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội).

Nhóm đối tượng liên quan đến vụ việc cướp tài sản xảy ra vào năm 2016 bị xử lý.

Theo cáo trạng, Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi), trú tại quận Ba Đình (Hà Nội) và đồng phạm thuê căn nhà ở phường Phúc Xá, quận Bà Đình để hoạt động cho vay nặng lãi dưới hình thức bốc họ.

Tháng 7/2016, anh Thành, trú tại quận Hoàn Kiếm có vay của Tài 10 triệu đồng với lãi suất 146%/năm, hẹn trả sau 50 ngày.

Thế nhưng, sau 1 tháng, anh Thành không còn khả năng trả nợ và không liên lạc với Tài. Sau đó, Tài cùng một số người đi tìm con nợ.

Phát hiện anh Thành ở đường Hồng Hà, quận Tây Hồ, lập tức nhóm của Tài áp sát đồng thời ép anh Thành trả tiền nhưng không được. Anh Thành sau đó đã bỏ chạy và hô cướp nhưng bị nhóm của Tài đánh đập và cướp đi 1 chiếc điện thoại iPhone.

Không chỉ vậy, nhóm côn đồ này còn ép nạn nhân lên xe để đưa đi, tuy nhiên khi đi qua trụ sở Công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, nạn nhân may mắn thoát khỏi nhóm của Tài để vào trình báo. 

Vụ việc sau đó được chuyển cho Công an quận Tây Hồ thụ lý. Đến ngày 22/9/2016, khi bị gọi lên làm việc, Tài thừa nhận hành vi và viết đơn xin đầu thú.

Ngay sau đó, Tài bị tạm giữ hình sự nhưng sau đó được cho về nhà. Những ngày sau, Công an quận Tây Hồ mời anh Thành và Tài đến hòa giải. Trong buổi gặp mặt, Tài bồi thường cho nạn nhân 15 triệu đồng.

Sau đó, vụ việc được CQĐT Công an TP Hà Nội điều tra. Từ ngày 16 đến 23/1, Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm lần lượt đến trụ sở CQĐT Công an Hà Nội đầu thú và khai đã đánh đập, bắt giữ anh Thành để đòi nợ.

Ngày 29/4, TAND Hà Nội tuyên Nguyễn Hữu Tài 2 năm tù, Nguyễn Khắc Đức, Trần Văn Lộc và Nguyễn Văn Nam từ 18 đến 20 tháng tù về tội Cướp tài sản. Riêng Nguyễn Quang Chính 15 tháng tù treo.

Theo Công an TP Hà Nội, quá trình điều tra xác định, một số cán bộ Công an quận Tây Hồ có liên quan đến việc không xử lý hình sự 4 bị cáo trên về tội Cướp tài sản mà tiến hành hòa giải giữa hung thủ và nạn nhân.

Ngoài ra, vợ của bị cáo Tài trình bày năm 2016, sau khi chồng bị tạm giữ hình sự, thì người vợ đã đưa 100 triệu cho một cán bộ Công an quận Tây Hồ để nhờ giúp đỡ.

Tại phiên xét xử ngày 29/4, HĐXX đã công bố: "Do có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều Công an TP Hà Nội đã thụ lý, giải quyết bằng vụ án khác".

 Quốc Phương

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến