Theo thông tin ban đầu, khoảng 10h ngày 23/10, tại hành lang tầng 3 Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đối tượng Bằng Văn Vĩ (SN 1996, quê quán tỉnh Bắc Ninh, hiện trú tại xã Quế Phong (Nghệ An)) bất ngờ dùng dao tấn công những người xung quanh.
Được biết, vợ Vĩ vừa sinh đôi thiếu tháng và đang được điều trị tại phòng 305 cùng 2 con. Những người có mặt tại hiện trường cho biết, trước khi xảy ra sự việc, Vĩ không có biểu hiện gì bất thường.
Vụ việc diễn biến nhanh chóng và bất ngờ. Theo lời những người có mặt tại hiện trường, Vĩ bất ngờ giằng lấy 1 trẻ sơ sinh và dọa ném xuống đất từ tầng 3.

Nhân viên y tế kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi đối mặt với đối tượng cầm dao tấn công nhiều người tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
Một nhân viên y tế của bệnh viện, là một trong những người đầu tiên can thiệp vụ việc, vẫn chưa hết hoảng loạn khi kể lại: "Tôi đang ở phòng khác thì nghe tiếng hét nên chạy sang. Thấy đối tượng bế một đứa bé định đi ra ngoài ban công ném xuống, tôi liền chạy theo cùng một người nhà bệnh nhi. Sau khi bà giật được đứa bé, tôi liền bế đứa bé từ tay bà rồi chạy đi".
Bà Phan Thị Tứ (trú tại Hà Tĩnh), một người nhà bệnh nhân có mặt tại phòng 305, kể lại giây phút xảy ra sự việc: "Lúc vào phòng, anh ta bế lấy cháu bà. Hoàng hốt, tôi nói: "Bà xin đừng giết cháu bà". Anh ta bóp cổ cháu tôi, sau đó còn đâm sau lưng tôi".
Chưa dừng lại, đối tượng Vĩ sau đó tiếp tục lao vào phòng điều dưỡng, nơi có nhiều nhân viên y tế đang làm việc.
Một nhân viên y tế khác mô tả lại khung cảnh hỗn loạn: "Hắn quay lại, giữ lấy bà ấy và đâm, rồi rượt theo, gặp ai là đâm người đó. Vào trong phòng điều dưỡng, một chị chạy không kịp nên bị gã đâm rất nhiều nhát vào ngực, phổi, mặt, cổ...".

Bà Phan Thị Tứ dũng cảm lao tới cứu cháu ruột trong giây phút đối mặt với đối tượng cầm dao hung hãn tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An
Các nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân tháo chạy tán loạn. Một nhân viên y tế khác (xin giấu tên) bế một em bé chạy trốn vào phòng điều dưỡng, kể lại: "Tôi bế đứa bé lên, cùng mọi người chạy vào phòng điều dưỡng để trốn... Tôi ở trong góc, thấy mọi người đẩy tôi ra chạy. Tôi thấy chị Tr. bị đuổi đâm, bị ngã và tiếp tục bị gã tấn công".
Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng bảo vệ bệnh viện đã có mặt. Một nhân viên bảo vệ bệnh viện, người trực tiếp tiếp cận đối tượng, cho biết: "Tôi thấy một đối tượng đang cầm dao, và có một nhân viên y tế tên Tr. Tr. cầm cái chăn che người, còn đối tượng vẫn dùng dao đâm. Tôi mở cửa vào, nói: "Anh phải bình tĩnh! Anh mà gây ra nữa là anh đi quá xa đấy"".
Lời khuyên của nhân viên bảo vệ đã khiến đối tượng dừng lại. "Tôi nói chuyện, hỏi quê ở đâu để kéo dài thời gian cho Tr. lách ra cửa sau. Sau đó tôi cố câu giờ để cho công an đến," nhân viên bảo vệ này kể thêm.

Nhân viên bảo vệ bình tĩnh tiếp cận, khuyên nhủ đối tượng để chờ lực lượng công an đến khống chế.
Đối tượng Bằng Văn Vĩ sau đó đã cố thủ trong phòng điều dưỡng trước khi bị lực lượng công an có mặt, khống chế và bắt giữ.
Vụ tấn công đã khiến ít nhất 7 người bị thương, gồm 4 nhân viên y tế, 2 người nhà bệnh nhân và 1 trẻ sơ sinh. Các nạn nhân ngay lập tức được cấp cứu và chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Đại diện Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thông tin, vào khoảng 10h40 ngày 23/10, bệnh viện tiếp nhận 4 bệnh nhân nữ.
Trong đó, một điều dưỡng (SN 1986) vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, bị nhiều vết thương thấu ngực, vùng cổ, vai, sốc mất máu và đã được chuyển mổ cấp cứu ngay lập tức. Nhân viên y tế thứ 2 (SN 1995) bị thương nhẹ hơn đã sớm được xử xý cầm máu. 2 người nhà bệnh nhân (SN 1974 và SN 1962).
Trưa cùng ngày, ông Tăng Xuân Hải, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đã chủ trì cuộc họp báo nhanh, cung cấp thông tin ban đầu. Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cũng đã có mặt tại cả hai bệnh viện để chỉ đạo công tác cấp cứu, đồng thời thăm hỏi, động viên các nạn nhân.
Hiện, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã ổn định trật tự, công tác khám chữa bệnh trở lại bình thường. Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.
Phan Huy
- 1. Australia: Khủng hoảng thiếu nguồn cung nhà ở ngày càng trầm trọng
- 2. Đất ngoại thành Hà Nội sắp tấp nập đấu giá, khởi điểm chỉ hơn 6 triệu đồng/m2
- 3. Đất rừng tỉnh ven Hà Nội bán giá bát phở mỗi m2, hé lộ mục đích phía sau
- 4. Trầy trật đòi tiền mua nhà tại dự án ‘ma’ Lancaster Lincoln
- 5. Tháo dỡ nhiều biệt phủ xây dựng trái phép trên núi