Dòng sự kiện:
Vụ thủy điện ở Hòa Bình xả nước bất ngờ: Xin lỗi dân và rút kinh nghiệm
14/06/2024 19:52:26
Xả nước bất ngờ khiến người dân và du khách đang tắm suối bị cuốn đi, hoảng loạn, Nhà máy thủy điện Suối Mu được yêu cầu phải lắp thêm hệ thống cảnh báo.

Phải lắp đặt thêm hệ thống cảnh báo trước 30/6

Ngày 14/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Bùi Văn Hiểu - Chủ tịch UBND xã Tự Do (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) - cho biết, liên quan đến sự việc Nhà máy thủy điện Suối Mu xả nước khiến người dân và du khách đang tắm suối bị nước cuốn, Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình đã về địa phương làm việc với Công ty CP Thủy điện Suối Mu.

Nhà máy thủy điện Suối Mu nằm ở thượng nguồn suối Mu, dưới hạ nguồn có nhiều homestay và các hộ dân sinh sống (Ảnh: Thái Bá).

Theo Chủ tịch UBND xã Tự Do, tại buổi làm việc, đại diện Nhà máy thủy điện Suối Mu nói rõ ngày 9/6 thủy điện xả nước chứ không phải xả lũ.

Đại diện Nhà máy thủy điện Suối Mu báo cáo, trước thời điểm nhà máy mở cống xả cát của đập để xả nước, đơn vị đã phát loa cảnh báo. Tuy nhiên do vị trí đặt loa xa khu vực người dân sinh sống và xa nơi có du khách đang tắm suối nên không ai nghe thấy.

"Sở Công Thương đã yêu cầu Công ty CP Thủy điện Suối Mu phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng khảo sát, lắp đặt thêm hệ thống cảnh báo và loa thông báo gần khu vực người dân sinh sống và các hộ kinh doanh homestay, để khi thủy điện xả nước, xả lũ, người dân biết kịp thời, có phương án phòng tránh. Việc lắp đặt phải xong trước 30/6", ông Hiểu nói.

Nhà máy thủy điện Suối Mu xả nước khiến nước suối dâng cao, chảy mạnh (Ảnh: Thanh Bình).

Vị Chủ tịch UBND xã cho biết thêm, việc xả nước chưa gây thiệt hại lớn nên chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty CP Thủy điện Suối Mu xin lỗi người dân bị ảnh hưởng.

Đại diện công ty cũng đã có lời xin lỗi người dân và chính quyền, xin rút kinh nghiệm và hứa không để tình trạng này tái diễn.

"Xả nước chứ không phải xả lũ"

Nhà máy thủy điện Suối Mu nhìn từ trên cao (Ảnh: Thái Bá).

Trước đó, sau khi làm việc với Nhà máy thủy điện Suối Mu, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND huyện Lạc Sơn cũng đã có báo cáo cụ thể về sự việc.

Báo cáo nêu rõ, trưa 9/6 Nhà máy thủy điện thủy điện Suối Mu mở cống xả cát của đập để xả nước (nhà máy thực hiện mở từ từ cống xả để tăng dần lượng nước về hạ lưu) thực hiện thí nghiệm các thiết bị tại nhà máy dẫn tới lưu lượng nước đổ dồn về hạ lưu thác tăng, khiến cho dòng chảy mạnh, người dân và du khách hoảng loạn tưởng nhà máy xả lũ (thực tế đập tràn của thủy điện Suối Mu được thiết kế dạng tràn tự do không cửa van).

"Trước thời điểm nhà máy mở cống đã thực hiện phát loa cảnh báo xả nước để người dân nắm được. Tuy nhiên, vị trí du khách và một số hộ dân sinh sống cách vị trí loa (được lắp đặt tại đỉnh thác) khoảng trên 2km nên không nghe thấy", báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lạc Sơn nêu.

Nhiều homestay nằm quanh khu vực thác Mu và hạ nguồn suối Mu (Ảnh: Thanh Bình).

Lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn sau đó đã yêu cầu Nhà máy thủy điện Suối Mu nghiêm túc thực hiện quy trình vận hành nhà máy; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc thực hiện phương án bảo vệ hồ đập; các phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đã được phê duyệt đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và doanh nghiệp.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lạc Sơn cũng đã yêu cầu Công ty CP thủy điện Suối Mu phối hợp với UBND xã Tự Do trong thời gian sớm nhất phải lắp đặt thêm hệ thống loa cảnh báo tại khu dân cư để kịp thời cảnh báo cho người dân và khách du lịch.

Ông Nguyễn Đức Tân - Giám đốc Công ty CP thủy điện Suối Mu - cho biết, ngày 9/6, nhà máy thủy điện của công ty không xả lũ mà chỉ mở cống xả cát để xả bớt lượng nước trong hồ đập.

Ông Tân lý giải, việc xả nước là để xả bớt lượng nước trong hồ đập khi nước từ thượng nguồn đổ về, nhưng ở mức nhỏ; đồng thời để nhà máy kiểm soát được lượng nước tràn qua mặt đập, tránh nước tràn lớn.

"Xả lũ là phải mở hết tất cả các cửa đập. Việc xả lũ chỉ thực hiện khi nào có lũ đổ về. Mực nước lũ được đơn vị cập nhập và báo cáo thường xuyên lên Bộ Công Thương. Khi nào được cho phép xả lũ, nhà máy mới tiến hành xả lũ theo quy trình vận hành nhà máy thủy điện", ông Tân cho biết.

Nhà máy thủy điện Suối Mu có công suất lắp máy 9 MW, nằm trên đỉnh thác Mu. Dọc hai bên suối về phía hạ lưu gần 2km có các homestay của người dân địa phương. Khu vực này nhiều năm qua thu hút đông du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Tác giả: Thái Bá

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến