Dòng sự kiện:
Vụ trúng thầu ‘bất thường’ tại Quảng Bình: Yêu cầu huyện Minh Hóa xem xét xử lý
14/06/2021 14:26:39
Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Bình vừa có văn bản đề nghị UBND huyện Minh Hóa nghiên cứu xem xét, xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến việc Công ty Vân Anh bị tố trúng thầu ‘bất thường’ tại địa phương.

Những “bất thường” trong việc lựa chọn nhà thầu

Như An ninh Tiền tệ đã đưa tin trong bài viết “Công ty Vân Anh trúng gói thầu “bất thường” tại Quảng Bình" phản ánh nội dung Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Vân Anh dù không đáp ứng yêu cầu năng lực nhưng vẫn được công bố trúng gói thầu tiền tỷ tại huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình).

Cụ thể, ngày 22/3, Công ty Cổ phần tư vấn Đầu tư và Xây dựng An Hưng (Công ty An Hưng) công bố kế hoạch lựa chọn nhà thầu “Gói thầu Trồng bưởi da xanh cải tạo vườn tạp gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm, nguồn vốn thực hiện theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho UBND xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình”. 

Vụ trúng thầu ‘bất thường’ tại Quảng Bình: Yêu cầu huyện Minh Hóa xem xét xử lý

Gói thầu này có giá 2.005.403.000 đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước và kinh phí người dân đóng góp do UBND xã Hoá Hợp làm chủ đầu tư.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố ngày 12/5, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Vân Anh (địa chỉ tại Quảng Bình) trúng thầu với giá 2.001.443.000 đồng (tiết kiệm vỏn vẹn chưa tới 4.000.000 đồng).

Tìm hiểu của PV được biết, mặc dù hồ sơ dự thầu của Công ty Vân Anh không đáp ứng các tiêu chí đề ra, nhưng Công ty An Hưng vẫn tham mưu cho UBND xã Hóa Hợp lựa chọn nhà thầu này thực hiện dự án. 

Cụ thể, theo hồ sơ mời thầu, các nhà thầu tham dự gói thầu nêu trên cần cung cấp 2 hợp đồng tương tự (hợp đồng cung cấp về cây nông nghiệp). Trong đó mỗi hợp đồng có giá trị nghiệm thu tối thiểu là 1.200.000.000 đồng (Hợp đồng được sử dụng vốn ngân sách nhà nước).

Trong hồ sơ mời thầu, Công ty Vân Anh cung cấp tới 3 hợp đồng tương tự, giá trị nghiêm thu lần lượt là 878.398.500 đồng, 525.280.000 đồng và 1.372.210.000 đồng. Riêng tại hợp đồng 1.372.210.000 đồng, phần giá trị về cây nông nghiệp chỉ là 726.710.000 đồng.

Như vậy có thể thấy, Công ty Vân Anh không đáp ứng các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu. Thế nhưng không hiểu vì lí do gì, tổ chuyên gia chấm thầu lại đánh giá công ty này “Đạt” về năng lực kinh nghiệm và đề xuất cho đơn vị này trúng thầu? 

Dù không đáp ứng năng lực kinh nghiệm nhưng Công ty Vân Anh vẫn được công bố trúng thầu 

Bên cạnh đó, Công ty An Hưng (đơn vị mời thầu) còn đăng tải thông tin kết quả lựa chọn nhà thầu lên mạng đấu thầu quốc gia (chậm hơn 4 ngày theo quy định). Đồng thời “quên” luôn việc gửi thông báo bằng văn bản tới các nhà thầu tham dự. Sự việc khiến các nhà thầu tham dự gói thầu này rất bức xúc.

Bên cạnh các lỗi trên, việc hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu tham dự phải có hợp đồng công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước là hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Điều này vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 12, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Yêu cầu giải quyết kiến nghị

Sau khi nhận được phản ánh từ nhà thầu, Cục Quản lý Đấu thầu -Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có Văn bản số 688/QLĐT-ĐT gửi Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Quảng Bình về việc giải quyết kiến nghị liên quan đến gói thầu trên.

Ngày 26/5, Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Bình đã có Văn bản số 1235/KHĐT-TĐ đề nghị UBND xã Hóa Hợp báo cáo các nội dung trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu. Sau đó, UBND xã Hóa Hợp đã có văn bản báo cáo.

Theo nội dung được UBND xã Hóa hợp cung cấp, đây là dự án do UBND huyện Minh Hóa quyết định đầu tư, phê duyệt dự án và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trong đó xã Hóa Hợp làm chủ đầu tư. Trong trường hợp này, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa là người có thẩm quyền theo quy định tại khoản 34, Điều 4, Luật Đấu thầu.

Theo đó, Sở Kế hoạch Đầu tư đề nghị UBND huyện Minh Hóa nghiên cứu, xem xét xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình lựa chọn nhà thầu gói thầu “Gói thầu Trồng bưởi da xanh cải tạo vườn tạp gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm, nguồn vốn thực hiện theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho UBND xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Bắc Việt – Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết: “UBND huyện đã nhận được văn bản đề nghị từ Sở Kế hoạch Đầu tư về việc làm rõ những vấn đề phát sinh tại gói thầu “Trồng bưởi da xanh cải tạo vườn tạp gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm” do UBND xã Hóa Hợp làm chủ đầu tư.

Sau đó, huyện này đã đề nghị Phòng Tài chính huyện phối hợp với UBND xã Hóa Hợp tiến hành kiểm tra, xác minh các thông tin phản ánh để có phương án xử lý, khi có kết quả sẽ báo cáo Sở Kế hoạch Đầu tư để theo dõi, tổng hợp, báo cáo các cấp có thẩm quyền”.

An ninh Tiền tệ sẽ tiếp tục thông tin./.

Tuấn Đình

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến