Dòng sự kiện:
WHO công bố thỏa thuận giúp các nước đang phát triển đối phó Covid-19
24/11/2021 11:34:54
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đạt được thỏa thuận với Tây Ban Nha về chia sẻ miễn phí công nghệ sản xuất kit xét nghiệm phát hiện kháng thể Covid-19 cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình.


Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 256 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh, hơn 5,1 triệu người tử vong (Ảnh: Reuters).

WHO ngày 23/11 cho biết, tổ chức này đã đạt được thỏa thuận với Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) để mở đường cho việc cấp phép sản xuất kit xét nghiệm kháng thể Covid-19 tại các quốc gia đang phát triển.

Công nghệ này giúp phát hiện kháng thể ở cơ thể người đã tiêm vaccine hoặc từng mắc Covid-19. Công nghệ trên giúp giới chức y tế có thêm thông tin quyết định có nên tiêm nhắc lại vaccine hay không.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesu nói, thỏa thuận trên nhằm giúp các nước, đặc biệt các nước thu nhập thấp và trung bình, có thêm công cụ đối phó với đại dịch, giải quyết vấn đề bất bình đẳng toàn cầu về việc tiếp cận các công nghệ xét nghiệm Covid-19.

"Mục đích của giấy phép này là thúc đẩy việc sản xuất và thương mại hóa nhanh chóng công nghệ xét nghiệm huyết thanh Covid-19 của CSIC", WHO cho biết và nói thêm rằng, các nước thu nhập trung bình và thấp sẽ không phải trả phí bản quyền.

Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019. Đến nay, đại dịch đã khiến hơn 256 triệu người nhiễm bệnh và hơn 5,1 triệu người tử vong. Thế giới đã tiêm được hơn 7,4 tỷ liều vaccine Covid-19 trong nỗ lực ngăn đà lây lan của đại dịch.

Tác giả: Minh Phương

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến