Dòng sự kiện:
WHO kêu gọi bổ sung viện trợ cho Ukraine để hỗ trợ hệ thống y tế
18/02/2023 10:10:17
Ukraine hiện cần thêm ngân sách để đảm bảo cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và phục hồi chức năng, cũng như đảm bảo người dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế.

Người dân Ukraine vượt biên sang Hungary để tránh xung đột, ngày 25/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi bổ sung viện trợ tài chính cho Ukraine để hỗ trợ hệ thống y tế nước này.

Phát biểu họp báo trực tuyến từ thành phố Zhytomyr của Ukraine, Giám đốc WHO khu vực châu Âu - ông Hans Kluge, cho biết Ukraine hiện cần thêm ngân sách để đảm bảo cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và phục hồi chức năng, cũng như đảm bảo người dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế.

Theo ông, WHO đã nâng mức kêu gọi viện trợ trong năm nay lên 240 triệu USD, gồm 160 triệu USD cho Ukraine và 80 triệu USD cho quốc gia tiếp nhận người tị nạn Ukraine. Với khoản tiền này, 13,6 triệu người có thể được hỗ trợ về y tế.

Giám đốc WHO châu Âu cho biết hiện ở Ukraine có gần 10 triệu người có thể gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần và đang thiếu thuốc cùng trang thiết bị y tế. Cũng theo ông, hệ thống y tế của Ukraine có khả năng phục hồi đáng kể, bất chấp tác động của xung đột.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/2, Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly đã công bố khoản tài trợ trị giá hơn 21 triệu CAD (15,6 triệu USD) dành cho các nỗ lực rà phá bom mìn và các hoạt động nhân đạo.

Canada đã quyết định tài trợ 7,5 triệu CAD cho các hoạt động rà phá bom mìn của Tetra Tech, một công ty tư vấn kỹ thuật có trụ sở ở California (Mỹ). Canada cũng dành gần 14 triệu CAD cho các hoạt động nhân đạo hỗ trợ người dân Ukraine.

Năm ngoái, Canada đã tài trợ 2 triệu CAD cho Halo Trust, tổ chức đang tiến hành hoạt động rà phá bom mìn và xử lý đạn dược ở các khu vực bị ô nhiễm trên khắp Ukraine.

Ngoại trưởng Joly đang có chuyến thăm chớp nhoáng đến Ukraine. Bà đã gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 15/2./.

Tác giả: Phan An-Hương Giang

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến