Lời kêu gọi của WHO có thể thách thức các nước phương Tây trong việc mở rộng chấp nhận 2 loại vaccine của Trung Quốc mà WHO đã cấp phép nhưng phần lớn các nước châu Âu và Bắc Mỹ chưa cấp phép. WHO đã bật đèn xanh cho sử dụng 2 vaccine do Trung Quốc sản xuất là Sinovac và Sinopharm.
Ảnh minh họa: Reuters
Nhằm khôi phục việc đi lại trên khắp châu Âu, Liên minh châu Âu trong tháng 5 tuyên bố sẽ chỉ công nhận những người tiêm những loại vaccine đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu cấp phép. Tuy vậy, các nước thành viên trong EU, nếu muốn, vẫn có thể cho nhập cảnh người sử dụng các vaccine khác như Sputnik-V của Nga.
Cơ quan Dược phẩm châu Âu hiện đang xem xét cấp phép cho vaccine Sinovac của Trung Quốc nhưng chưa ấn định khung thời gian cho quyết định này. Trong báo cáo đánh giá về 2 loại vaccine của Trung Quốc, Tổ chức y tế Thế giới cho biết, cả hai đều có khả năng giảm đáng kể nguy cơ bệnh nhân nhập viện và tử vong.
Tác giả: Trần Nga
- 1. Australia: Khủng hoảng thiếu nguồn cung nhà ở ngày càng trầm trọng
- 2. Đất ngoại thành Hà Nội sắp tấp nập đấu giá, khởi điểm chỉ hơn 6 triệu đồng/m2
- 3. Đất rừng tỉnh ven Hà Nội bán giá bát phở mỗi m2, hé lộ mục đích phía sau
- 4. Trầy trật đòi tiền mua nhà tại dự án ‘ma’ Lancaster Lincoln
- 5. Tháo dỡ nhiều biệt phủ xây dựng trái phép trên núi