Dòng sự kiện:
Xây nhà cao 30 tầng không phải ra Bộ Xây dựng để 'xin'
20/06/2020 11:33:35
Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, chủ đầu tư các dự án nhà ở quy mô tới 30 tầng khu vực phía Nam không còn phải ra Bộ Xây dựng để thẩm định thiết kế.


Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA (Ảnh: IT)

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, Quốc hội mới đây đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Theo đó, đã giảm bớt bước thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở của các công trình xây dựng trong dự án nhà ở. Công tác thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở được tích hợp khi thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Như vậy, từ nay trở đi, các chủ đầu tư dự án nhà ở có công trình cấp I là nhà hoặc kết cấu dạng nhà có quy mô đến 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100m, trên địa bàn TP HCM, TP Cần Thơ và 17 tỉnh thuộc Miền đông Nam bộ và Miền tây Nam bộ không còn phải ra Bộ Xây dựng để xin thẩm định thiết kế.

Việc thẩm định thiết kế các công trình cấp 1 có chiều cao không quá 100m, ở khu vực phía Nam sẽ do Cục Công tác phía Nam của Bộ Xây dựng thực hiện.

Một điểm đáng chú ý được quy định trong Luật Xây dựng (sửa đổi) là việc quy định rõ thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi. Trong đó, đối với dự án quan trọng quốc gia, thời gian thẩm định thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư công.

Cụ thể, đối với dự án nhóm A, thời gian thẩm định không quá 40 ngày, trong đó thời gian thẩm định của cơ quan chuyên môn về xây dựng không quá 35 ngày.

Với dự án nhóm B, thời gian thẩm định không quá 30 ngày, trong đó thời gian thẩm định của cơ quan chuyên môn về xây dựng không quá 25 ngày.

Còn với dự án nhóm C, thời gian thẩm định không quá 20 ngày, trong đó thời gian thẩm định của cơ quan chuyên môn về xây dựng không quá 15 ngày.

Được biết, Luật Xây dựng sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

Theo: Dân Việt
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến