Dòng sự kiện:
Xu hướng chuyển dịch dòng tiền đổ vào bất động sản
22/09/2022 06:33:56
Theo nhận định của Batdongsan.com.vn, việc mặt bằng giá bất động sản tại Hà Nội tăng cao khiến dòng tiền của nhà đầu tư tìm đến khu vực miền Trung và miền Nam.

Batdongsan.com.vn nhận định trong 8 tháng đầu năm, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) vẫn gặp khó khăn tiếp cận vốn tín dụng và vốn từ huy động trái phiếu.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã nới room tín dụng cho 15 ngân hàng, nhưng mức nới không nhiều, phụ thuộc vào năng lực của tổ chức tín dụng. Vì vậy, giải ngân vốn tập trung vào các lĩnh vực thiết yếu. Bên cạnh đó, trong tháng 8/2022, chỉ có 1 doanh nghiệp phát hành trái phiếu là CTCP Fuji Nuti Food với 1.000 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 1 năm.

Điểm sáng là trong 8 tháng đầu năm, riêng vốn FDI rót vào ngành kinh doanh BĐS lại tăng vọt với hơn 3,1 tỷ USD.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến BĐS tại Tp.HCM trong 8 tháng đầu năm 2022 tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, trong khi chỉ số này của Hà Nội là 4%.

Thực tế hiện nay cho thấy thị trường BĐS miền Nam, đặc biệt là tại Tp.HCM chứng kiến lượng quan tâm đang tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc. Trong khi lượt tìm kiếm BĐS toàn thị trường Hà Nội chỉ tăng 4% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, thì Tp.HCM đạt mức tăng 17% và tăng ở hầu hết các loại hình.

Cụ thể, mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất của Tp.HCM tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%.


Doanh nghiệp bất động sản vẫn gặp khó khăn tiếp cận vốn tín dụng và vốn từ huy động trái phiếu (Ảnh: Phạm Tùng).

Lý giải xu hướng này, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, một phần lớn nhà đầu tư BĐS ở miền Nam đến từ miền Bắc, trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, họ đã rút tiền về đầu tư vào các khu vực lân cận. Điều này, khiến cho sự quan tâm đối với BĐS phía Bắc tăng khá mạnh.

Khi lượng quan tâm tăng, BĐS miền Bắc bị đẩy mặt bằng giá lên cao, dòng tiền của nhà đầu tư sau đó lại tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn như miền Trung và vào đến miền Nam.

"Trong dài hạn, dòng tiền sẽ ở lại với Tp.HCM và miền Nam nói chung vì những yếu tố như kinh tế khu vực phía Nam vốn là đầu tàu cả nước, kinh tế bền vững giúp cho thu nhập của người dân bền vững và khả năng chi trả cho mặt hàng BĐS tốt", ông Quốc Anh nhận định.

Đồng thời, mặt bằng giá BĐS tại đây nhìn chung duy trì ở mức ổn định, hơn nữa, sau Covid-19, kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại, thúc đẩy nhu cầu về BĐS tăng.

Giá rao bán chung cư Hà Nội tăng đều ở các phân khúc (Nguồn: batdongsan.com.vn).

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận trong 8 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội và Tp.HCM đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, lượt tìm mua chung cư Hà Nội và Tp.HCM tăng lần lượt 9% và 4%. Lượt tìm thuê chung cư tại 2 thành phố này còn tăng mạnh hơn, lần lượt là là 25% và 48%. Thu hút lượng quan tâm lớn, loại hình chung cư có mặt bằng giá rao bán gia tăng trong 8 tháng qua.

Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi thậm chí gấp ba so với Tp.HCM, tùy từng phân khúc. Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% đến 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở Tp.HCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định những năm qua, nền giá chung cư Tp.HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến hiện tại, mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau song lại diễn ra trên hai nền giá khác nhau thì tỉ lệ % thay đổi tất yếu sẽ chênh lệch.

Đồng thời, trong vài năm trở lại đây, đất nền ở các vùng ven Hà Nội đã trải qua các cơn “sốt”, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao.

Trên thị trường chung cư Hà Nội, căn hộ trung cấp (30 - 50 triệu đồng/m2) có giá rao bán tăng cao nhất (15,5%). Đây là phân khúc thu hút lượng quan tâm lớn nhất và tăng mạnh nhất (10%), lượng tin đăng cũng tăng 11%.

Còn ở Tp.HCM, căn hộ cao cấp (55 triệu đồng/m2) đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán, mức độ quan tâm và cả số lượng tin đăng. Cụ thể, giá rao bán chung cư cao cấp Tp.HCM tăng 8%, lượt tìm mua tăng 16% và lượng tin đăng tăng đến 25%.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến