Dòng sự kiện:
Xung đột Hamas-Israel: Khả năng nối lại đàm phán và thả con tin trong tuần tới
26/05/2024 08:10:03
Ngày 25/5, một quan chức Israel cho biết chính phủ nước này có "ý định" nối lại các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận thả con tin ở Gaza "trong tuần tới."

Hiện trường vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Yunis, Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, một quan chức Israel cho biết chính phủ nước này có "ý định" nối lại các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận thả con tin ở Gaza "trong tuần tới."

Thông tin được đưa ra sau cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ và Israel tại Paris (Pháp).

Quan chức giấu tên nêu rõ Israel có ý định nối lại các cuộc đàm phán trong tuần tới và đã có được sự nhất trí về vấn đề này.

Dù quan chức trên không nêu chi tiết về việc các bên đã đạt được nhất trí như thế nào nhưng truyền thông Israel đưa tin trong các cuộc gặp ở Paris, người đứng đầu Cơ quan tình báo Israel (Mossa) David Barnea đã nhất trí với các nhà hòa giải gồm Giám đốc CIA Bill Burns và Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani về khuôn khổ mới cho các cuộc đàm phán đang bị đình trệ.

Trong khi đó, Mỹ cũng thông báo Ngoại trưởng Antony Blinken đã thảo luận với Bộ trưởng Nội các chiến tranh Israel, ông Benny Gantz, về những nỗ lực mới nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và mở lại cửa khẩu Rafah.

Trong tháng này, các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận thả con tin và ngừng bắn ở Dải Gaza đã bị đình trệ sau khi Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah ở phía Nam của vùng lãnh thổ này.

Cuộc chiến trên Dải Gaza nổ ra sau khi phong trào Hamas kiểm soát dải đất này bất ngờ tấn công Israel ngày 7/10/2023 khiến hơn 1.170 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

Phong trào này cũng bắt giữ 252 con tin, 121 người trong số đó được tin là vẫn đang bị giam giữ ở Gaza, trong đó có 37 người mà quân đội Israel cho rằng đã thiệt mạng.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Y tế Dải Gaza, ít nhất 35.903 người Palestine ở dải đất này, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng kể từ khi chiến sự bùng nổ./.

Tác giả: Lê Ánh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến