Dòng sự kiện:
Yêu cầu làm rõ vị trí quy hoạch sân bay Măng Đen
19/12/2023 12:20:47
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ vị trí quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen với quy hoạch chung đô thị Kon plông, tỉnh Kon Tum và bổ sung hiện trạng đất rừng…

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải góp ý về Đề án Quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen thời kỳ 2021- 2023, tầm nhìn 2050.

Sân bay Măng Đen sẽ được xây dựng tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum (ảnh minh hoạ).

Bộ Xây dựng cho biết, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo lập Đề án để đánh giá kỹ lưỡng về nhu cầu, yêu cầu kỹ thuật, nguồn lực đầu tư và các tác động liên quan; xây dựng giải pháp và lộ trình huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cảng hàng không Măng Đen theo phương thức PPP là phù hợp Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt.

Quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen với nhu cầu sử dụng đất giai đoạn hoàn thiện là 350 ha tại thị trấn Măng Đen. Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Kon Tum rà soát, bổ sung cụ thể về hiện trạng đất rừng tại khu vực dự kiến xây dựng và đánh giá sự phù hợp của vị trí lựa chọn với quy hoạch lâm nghiệp (3 loại rừng) được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ Xây dựng yêu cầu bổ sung nội dung rà soát, đánh giá các tác động của vị trí, quy mô diện tích của lựa chọn xây dựng cảng hàng không Măng Đen với Quy hoạch chung đô thị Kon plông (nay là thị trấn Măng Đen) được phê duyệt tại Quyết định số 298 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và Quy hoạch chung đô thị Kon Plông, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến năm 2030.

Làm rõ sự phù hợp của vị trí đề xuất quy hoạch cảng hàng không Măng Đen với nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Măng Đen, huyện Kon Plông đến năm 2045 được phê duyệt tại Quyết định số 1492 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh tỉnh Kon Tum được đề nghị cập nhật hệ thống bản đồ sử dụng theo các quy định hiện hành; khớp nối hạ tầng của Cảng hàng không Măng Đen với hạ tầng kỹ thuật khung của đô thị (đặc biệt là phương án san nền và thoát nước mặt làm cơ sở đảm bảo việc tiêu thoát nước cho cảng hàng không và khu vực đô thị) trong triển khai thực hiện; chịu trách nhiệm về việc đánh giá hiện trạng, các dự án, các quy hoạch đã và đang triển khai trong khu vực, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, kiến trúc, đất đai...

Hồi tháng 4, UBND tỉnh Kon Tum có công văn gửi Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải về chủ trương lập đề án đánh giá khả năng quy hoạch sân bay Măng Đen.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, hiện nay giao thông kết nối đến địa phương chủ yếu bằng đường bộ nên rất khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội kết hợp với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Vì thế, cần phải có một cảng hàng không để đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa; hỗ trợ công tác quốc phòng, an ninh tại địa phương. Đây sẽ là dự án động lực quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tác giả: Ngọc Mai

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến