Dòng sự kiện:
Yêu cầu Tiền Giang khẩn trương giải quyết kiến nghị của 19 doanh nghiệp FDI
28/10/2021 06:25:24
Sau khi 19 doanh nghiệp FDI tại tỉnh Tiền Giang “cầu cứu”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh này khẩn trương xử lý các kiến nghị.

Ngày 27/10, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kí văn bản yêu cầu Chủ tịch tỉnh Tiền Giang khẩn trương xem xét giải quyết các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp FDI tại tỉnh Tiền Giang.

Theo đó, Phủ thủ tướng yêu cầu tỉnh Tiền Giang thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021; Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và phục hồi, sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc, UBND tỉnh Tiền Giang cần khẩn trương xin ý kiến bộ chuyên ngành để tháo gỡ, giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, đại diện 19 doanh nghiệp FDI tại tỉnh Tiền Giang cùng ký vào thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giúp cộng đồng doanh nghiệp gỡ khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đại diện nhóm doanh nghiệp, Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" là hướng đi đúng đắn và kịp thời. Minh chứng là nhiều tỉnh thành phía Nam đã dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên điều đáng lưu ý được đề cập tới là hiện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã ngừng sản xuất từ hồi tháng 7 đến nay vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong khoảng thời gian này, cả doanh nghiệp và người lao động đều phải đối mặt những khó khăn chưa từng có.

"Thời gian qua, dù được sự quan tâm của Chính phủ trong việc ưu tiên phân bổ vắc-xin nhiều hơn hầu hết các tỉnh thành khác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhưng đến nay tỉ lệ phủ vắc-xin toàn dân của tỉnh Tiền Giang chỉ đạt 57% (849.600 liều)", nội dung thư nêu rõ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã yêu cầu Chủ tịch tỉnh Tiền Giang khẩn trương giải quyết các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp FDI tại tỉnh Tiền Giang.

Trong khi đó về phía người lao động tại các doanh nghiệp, dù đã được tiêm mũi 1 vắc-xin đủ 14 ngày đạt hơn 80% nhưng vẫn chưa được quay lại các nhà máy. Những doanh nghiệp này cho rằng từ ngày 1/10 có viết thư kêu cứu gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có phản hồi cụ thể, cũng như không thấy có thay đổi tích cực nào.

Tỉnh Tiền Giang vẫn giữ quan điểm tiếp tục lấy mô hình sản xuất "3 tại chỗ" làm trọng tâm, kèm theo các yêu cầu xét nghiệm phức tạp hơn quy định của Bộ Y tế, gây khó khăn cho người lao động cũng như lãng phí tài chính của doanh nghiệp trong lúc khó khăn...

"Việc tỉnh Tiền Giang “một mình đi một đường” khiến cho doanh nghiệp và người lao động rất khổ sở. Đã hơn 3 tháng nay đa số công nhân lao động tại các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục thắt lưng buộc bụng đời sống kinh tế vô cùng khó khăn. Chuỗi cung ứng đứt gãy, khách hàng quốc tế, doanh nghiệp và người lao động chúng tôi đều đã cạn kiệt kinh tế lẫn lòng tin với Tiền Giang", các doanh nghiệp bày tỏ trong thư.

Trước cảnh khó khăn chồng chất khó khăn, đại diện doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang đã đưa ra một loạt đề nghị. Cụ thể, các doanh nghiệp kiến nghị không bắt buộc sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 địa điểm".

Đồng thời cho người lao động đang sinh sống tại vùng 1-3 đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đủ 14 ngày theo Nghị quyết 128 được sử dụng phương tiện giao thông cá nhân và xe đưa đón quay lại nhà máy sản xuất vào đầu tháng 1/11.

Nhóm doanh nghiệp này cũng đề nghị chỉ test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc. Sau đó doanh nghiệp sẽ thực hiện xét nghiệm hàng tuần theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra cộng đồng doanh nghiệp FDI cũng kiến nghị cho phép người lao động ngoài tỉnh đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin quay lại Tiền Giang làm việc.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến