Dòng sự kiện:
Ecoland bị tố ăn gian diện tích, vi phạm cam kết với cư dân
04/05/2019 15:33:00
Dù mới đi vào hoạt động chưa đầy nửa năm, nhưng dự án Eco Lake View tại số 32 Đại Từ do Ecoland làm chủ đầu tư đã lộ nhiều bất cập, bức xúc cho cư dân.

Như chúng tôi đã đề cập, dự án chung cư Eco Lake View tại số 32 Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty CP Ecoland làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 3,8ha gồm 2 tòa nhà 32 tầng với 3 tầng hầm và 1 tòa nhà để xe cao 9 tầng. Tổng số căn hộ dự án là 1.200 căn hộ, dân số khoảng 8.000 người và đã bàn giao căn hộ cho người dân vào ở từ cuối năm 2018.

Ngay thời điểm bàn giao căn hộ, chung cư này cùng chủ đầu tư đã vướng lùm xùm với cộng đồng cư dân. Theo đó, nhiều cư dân đăng đàn tố chủ đầu tư Ecoland vi phạm pháp luật, bàn giao nhà  khi chưa đủ điều kiện.

Dự án Eco Lake View tiếp tục vướng những lùm xùm với cư dân.

Khi vụ việc kể trên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thì mới đây cư dân Eco Lake View tiếp tục tố chủ đầu tư ăn gian diện tích, vi phạm cam kết với cư dân.

Theo đó, sau khi đã nộp đủ số tiền và nhận căn hộ, nhiều cư dân đã nhận thấy bản vẽ đo diện tích căn hộ thực tế do chủ đầu tư cung cấp là chưa chính xác, một số nội dung trong bản vẽ không thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 03/2014/BXD của Bộ Xây dựng. Và ngay từ thời điểm bàn giao nhà, nhiều người dân đã không ký xác nhận vào Hồ sơ tính diện tích căn hộ do nhận thấy nhiều bất cập, có dấu hiệu vi phạm.

“Chúng tôi đã mời đơn vị thứ 3 là Công ty CP tư vấn thiết kế khảo sát đo đạc và bản đồ vào đo lại toàn bộ diện tích các căn hộ theo đúng Thông tư 03. Kết quả đo vẽ cho thấy các căn hộ của chúng tôi đều thiếu diện tích so với diện tích thực tế chúng tôi đã mua của chủ đầu tư tại HĐMB chung cư (căn ít nhất thiếu 0,8 m2 và căn nhiều là trên 2,2 m2”, anh Ngô Văn Trai – chủ căn hộ 3002A toà nhà HH02, đại diện nhiều cư dân chung cư Eco Lake View phản ánh.

Một cư dân cho biết, diện tích thông thủy căn hộ gia đình ký HĐMB với chủ đầu tư là 106,7m2. Nhưng khi nhận thấy số liệu trên bản vẽ chủ đầu tư đưa ra (106,7m2) là không đúng, nên gia đình chị đã thuê Công ty CP tư vấn hiết kế khảo sát đo đạc và bản đồ đo lại diện tích thì chỉ có 105,1m, vênh 1,5m2 so với diện tích căn hộ của chủ đầu tư, tương đương với giá trị khoảng 36,4 triệu đồng (giá căn hộ tính theo diện tích thông thuỷ là gần 24,3 triệu đồng/m2).

Tương tự nhiều hộ gia đình khác cũng lên tiếng về việc bị thiếu hụt diện tích khi mời đơn vị thứ 3 đo lại. Hộ ít thì 1,5 m2, hộ nhiều thì lên tới gần 3m2...

Trước tình trạng này, cư dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị yêu cầu đối thoại nhưng không được chủ đầu tư giải quyết. Điều này đang khiến cư dân tỏ ra bức xúc và cho rằng việc làm của chủ đầu tư là hành vi coi thường khách hàng và vi phạm các nội dung đã cam kết.

Theo cam kết giữa chủ đầu tư và cư dân, nếu diện tích thông thủy thực tế chênh lệch vượt quá 0,5% so với diện tích trong hợp đồng này thì giá bán căn hộ sẽ được điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế; Khoản chênh lệch diện tích (nếu có) sẽ được các bên thanh toán cho bên kia trong vòng 30 ngày kể từ khi ký kết Biên bản bàn giao căn hộ.

Tuy nhiên, theo nhiều cư dân, kể từ thời gian bàn giao căn hộ đã quá hơn 30 ngày nhiều lần nhưng không được chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ theo cam kết trong hợp đồng mua bán.

Sau nhiều lần gửi kiến nghị không được chủ đầu tư hồi âm thoả đáng, nhiều cư dân đang tiến hành làm đơn khởi kiện Công ty CP Eco Land tại Toà án nhân dân quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Liên quan tới sự việc, PV đã liên hệ với công ty CP Eco Land để tìm hiểu thông tin hai chiều. Tuy nhiên, sau nhiều lần đặt lịch, nhân viên công ty đều cho viết lãnh đạo của mình đi vắng và chưa thể sắp xếp buổi hẹn tiếp PV.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc.

Xuân Tùng

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến