Dòng sự kiện:
12 người bị tiêm vaccine Covid-19 với lượng cao gấp 6 lần ở Hungary
08/01/2022 10:54:38
Các nhà chức trách Hungary hôm qua (7/1) cho biết, một sự cố hy hữu đã xảy ra tại Viện Tim mạch Budapest, Hungary khi 12 bệnh nhân vô tình được tiêm một liều vaccine Covid-19 cao gấp 6 lần thông thường.

Thông tin đã được Tổng giám đốc bệnh viện Trung ương Hungary xác nhận. Nguyên nhân ban đầu được cho là do lỗi con người khi nhân viên y tế của Viện đã không pha loãng lượng vaccine trước sử dụng. Hiện 12 bệnh nhân này đang được tích cực theo dõi.

Ảnh minh họa

Tại Hungary, các trung tâm tiêm chủng đang nhận được vaccine dạng ống có liều lượng đủ để tiêm chủng cho nhiều người. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, vaccine cần phải được pha loãng theo quy định.

Một trường hợp tương tự đã xảy ra ở Hungary vào tháng 5/2021 khi một bệnh nhân cũng nhận được một liều vaccine gấp sáu lần. May mắn là sau khi nhập viện để theo dõi, bệnh nhân này chỉ bị những cơn sốt và đau đầu nhẹ mà không gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Việc tiêm vaccine quá liều cũng đã được ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Đức, Bỉ, Italy, Australia. Một số trường hợp quá liều vì tiêm nhầm liều lượng, nhưng cũng có trường hợp được trả tiền để tiêm vaccine thay người khác nhằm giúp những người không muốn tiêm vaccine nhưng vẫn có thể nhận được chứng nhận tiêm chủng.

Mặc dù cho đến nay không có báo cáo trường hợp nghiêm trọng hoặc tử vong nào do tiêm quá liều nhưng các nghiên cứu khoa học cũng không khuyến khích việc tiêm vaccine quá định lượng.

Tác giả: Nho Biền

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến