Dòng sự kiện:
189 dự án ở Thanh Hóa vi phạm luật đất đai
24/02/2024 20:42:20
Hiện có 189 dự án tại Thanh Hóa đang vi phạm pháp luật về đất đai như không sử dụng đất liên tục hoặc chậm triển khai dự án.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa (TNMT), căn cứ kết quả thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất thực hiện dự án của các tổ chức, doanh nghiệp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh, sở này đã lập danh sách 189 dự án đang vi phạm pháp luật đất đai và 2 dự án đã khắc phục xong vi phạm (theo thống kê đến ngày 5/2/2024).

Các dự án trên được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa giao, cho thuê hàng nghìn đến hàng chục nghìn mét vuông đất, nhưng đều không sử dụng đất liên tục và chậm tiến độ.

Hầu hết các hình thức xử lý đối với các trường hợp vi phạm này là cho gia hạn, giãn tiến độ sử dụng đất từ 6 đến 24 tháng.

Một dự án du lịch biển chậm tiến độ nhiều năm ở TP Sầm Sơn

Trong đó, nhiều dự án có diện tích vi phạm lớn như: Dự án Nhà công vụ phục vụ vận hành và mở rộng Cảng Nghi Sơn; dự án Khu tổ hợp dịch vụ HTQ (phường Hải Bình, TX Nghi Sơn); Dự án Nhà máy sản xuất thép 1 ly, sản xuất gia công hàng cơ khí, thiết bị máy móc, các hoạt động dịch vụ phục vụ khu công nghiệp và Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (phường Tĩnh Hải, TX Nghi Sơn); dự án trường Cao đẳng Nghề kinh tế công nghệ VICET (TP Thanh Hóa); Dự án Khu dịch vụ thương mại tổng hợp (phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn)...

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành các văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền tăng cường kiểm tra, kiên quyết tham mưu trình UBND tỉnh thu hồi đất đối với các dự án có vi phạm, đủ điều kiện thu hồi theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Chấn chỉnh công tác giao đất, cho thuê đất, thực hiện kịp thời việc ký hợp đồng thuê đất, bàn giao đất trên thực địa, tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Đôn đốc, hướng dẫn, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và thuê đất theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tham mưu tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án chậm tiến độ nhưng được UBND tỉnh chấp thuận cho mở rộng, các dự án chưa được bàn giao đất trên thực địa; các trường hợp quy hoạch xây dựng điều chỉnh dẫn đến dự án không còn phù hợp. Trường hợp cần thiết báo cáo xin hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.

Hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh gia hạn tiến độ sử dụng đất đối với các dự án chậm tiến độ quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án theo quy định; kịp thời xử lý nghiêm theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến