Dòng sự kiện:
19 hồ chứa mất an toàn, cảnh báo nguy cơ vỡ đập ở Đắk Nông
30/09/2023 07:34:42
Thiếu kinh phí sửa chữa, nhiều công trình thuỷ lợi tại tỉnh Đắk Nông đang bị hư hỏng, xuống cấp và mất an toàn. Trong bối cảnh mưa lũ thất thường, cơ quan chức năng đang cảnh báo nguy cơ vỡ đập tại một số công trình

Theo Chi cục Thuỷ lợi, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có 43 hồ chứa lớn, 212 hồ chứa vừa và nhỏ, tổng dung tích khoảng 172 triệu m3.

Qua kiểm tra, rà soát, cơ quan chức năng ghi nhận hiện có 6 hồ chứa lớn, 13 hồ chứa vừa và nhỏ bị hư hỏng, xuống cấp, mất an toàn. Các hồ chứa này đang trong tình trạng bị thấm qua thân đập, bị xói lở thành rãnh sâu hoặc tràn xả lũ bị hư hỏng.

Tỉnh Đắk Nông đang tổ chức ứng trực 24/24 tại các hồ chứa mất an toàn, có nguy cơ vỡ đập

Theo ông Lê Trung Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Đắk Nông, do khó khăn về ngân sách, tỉnh vừa có văn bản gửi các bộ ngành, cơ quan trung ương xem xét bố trí khoảng 141 tỷ đồng để khắc phục, sửa chữa khẩn cấp. Cùng với đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành rà soát, đánh giá và phê duyệt danh mục các công trình cần đầu tư nâng cấp, sửa chữa với tổng kinh phí khoảng 1.273 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này cũng cần trung ương xem xét hỗ trợ.

Trong thời điểm chưa có kinh phí để sửa chữa, tỉnh Đắk Nông cũng đang triển khai một số giải pháp theo dõi, kiểm tra, đánh giá và ứng trực để đề phòng các tình huống bất thường xảy ra.

“Hiện tại chưa có nguồn kinh phí thì UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị, đặc biệt là các đơn vị quản lý trực tiếp quản lý, khai thác công trình thường xuyên tổ chức trực 24/24 tại công trình, theo dõi diễn biến báo cáo kịp thời về Sở nông nghiệp cũng như UBND tỉnh. Trường hợp các công trình có nguy cơ mất an toàn cao thì các đơn vị quản lý cũng đã tổ chức công tác chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ. Đặc biệt là chuẩn bị vật tư, thiết bị, chuẩn bị sẵn sàng phương án khi có tình huống xấu xảy ra”.

Tác giả: Công Bắc

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến