Dòng sự kiện:
2 người suýt mất 820 triệu đồng vì nghe điện thoại của công an rởm
11/04/2024 20:21:22
2 người đàn ông ở huyện Bá Thước (Thanh Hóa) chuẩn bị chuyển 820 triệu đồng cho cán bộ công an rởm - kẻ lừa đảo qua điện thoại thì được ngăn chặn kịp thời.

Ngày 11/4, thông tin từ Công an huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này vừa kịp thời ngăn chặn 2 vụ giả danh cán bộ công an lừa đảo qua điện thoại, giúp người dân giữ được số tiền 820 triệu đồng đang chuẩn bị chuyển cho đối tượng lừa đảo

Trước đó, ngày 3/4, ông T.X.M (SN 1949) ở thôn Muỗng Do, xã Điền Trung, huyện Bá Thước nhận được điện thoại từ số lạ gọi đến tự xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội thông báo ông có liên quan đến 4 đối tượng vừa bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt giữ.

Người gọi điện cho biết các đối tượng này đã chuyển cho ông M 200 triệu đồng và yêu cầu ông M hợp tác để điều tra, làm rõ.

Công an huyện Bá Thước tuyên truyền cho người dân cảnh giác với phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng.

Ngay sau cuộc gọi này, tiếp tục có 2 đối tượng khác tự xưng là cán bộ Công an TP Hà Nội điện thoại cho ông M và yêu cầu ông mở tài khoản ngân hàng Thương mại CP Bưu điện Liên Việt cung cấp thông tin tài khoản cho cán bộ Công an TP Hà Nội rồi chuyển số tiền 200 triệu đồng vào tài khoản mới để chứng minh sự trong sạch.

Do lo sợ bị liên quan đến tội phạm ma túy nên chiều 4/4, ông M đã chuẩn bị tiền rồi đến Bưu điện xã Điền Trung làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng.

Do làm tốt công tác nắm tình hình và tuyên truyền cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng nên trong khi ông M đang làm thủ tục mở tài khoản thì Công an huyện Bá Thước và Công an xã Điền Trung đã phát hiện sự việc, trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, giải thích để ông M hiểu rõ đây là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Sau khi nghe lực lượng Công an giải thích, ông M đã dừng việc chuyển tiền.

Cũng trong sáng 4/4, ông H.H.C (SN 1959), ở thôn Rầm Tám, xã Điền Trung, huyện Bá Thước nhận được điện thoại từ số lạ gọi đến tự xưng là cán bộ Công an TP Hà Nội thông báo ông C có liên quan đến đường dây lừa đảo rồi đe dọa và yêu cầu ông C kê khai lý lịch, cung cấp thông tin cá nhân, giữ bí mật thông tin nếu không sẽ bị bắt giữ. Sau đó, đối tượng này yêu cầu ông C mở tài khoản mới ở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bá Thước, cung cấp thông tin tài khoản cho cán bộ Công an TP Hà Nội và chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm 620 triệu đồng đang gửi tại Ngân hàng Agribank sang tài khoản mới mở để chứng minh sự trong sạch.

Ngày hôm sau, khi ông C đang trên đường đi đến ngân hàng làm thủ tục chuyển tiền thì được các cán bộ công an ngăn chặn, giải thích cho người này hiểu và dừng việc chuyển tiền vào tài khoản. 

Cơ quan công an cảnh báo, thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng nhiều, với nhiêu phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo khác nhau. Trong đó, thủ đoạn giả danh, mạo danh cán bộ làm việc trong các cơ quan tư pháp diễn ra khá phổ biến.

Thủ đoạn mà các đối tượng thường sử dụng là sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới sô điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan Công an, Viện kiểm sát để gọi điện cho bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà cơ quan Công an đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt của Viện kiểm sát nhân dân..., yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng. Sạu đó, các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa sẽ bắt tạm giam nạn nhân để điều tra và yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để chúng thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của chúng với vỏ bọc để xác minh, điều tra.

Qua các vụ việc trên, cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác. Cơ quan Công an khẳng định: Khi làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương và người mà cơ quan Công an muốn làm việc, tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Do đó, khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, người dân cân bình tĩnh, không lo sợ, nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn. Trường hợp có nghi ngờ vê hoạt động lừa đảo chiêm đoạt tài sản thì kịp thời thông bảo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dân giải quyết.

Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến