Dòng sự kiện:
20 hộ dân khiếu nại khẩn cấp kết luận thanh tra vụ 'xẻ thịt' rừng phòng hộ Sóc Sơn
21/04/2019 11:37:17
Liên quan đến kết luận của UBND TP Hà Nội về vụ việc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn, mới đây đã có gần 20 hộ dân thôn Lâm Trường (xã Minh Phú) đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp tập thể về việc này.

Theo đó, vào ngày 30/3, UBND xã Minh Phú mời gần 20 hộ dân ở thôn Lâm Trường làm việc về nội dung xử lý công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp. Những hộ dân này thuộc diện xây dựng, sửa chữa công trình trên đất trong 2 năm 2017 - 2018, được đề nghị tự tháo dỡ công trình trước 30.4, nếu không sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Việc làm này đã vấp phải nhiều phản ứng từ phía các hộ dân tại đây. Theo các hộ dân cho biết, thôn Lâm Trường (xã Minh Phú) hiện có hàng trăm công trình vi phạm đất rừng có nhiều công trình xây dựng vào các năm 2017 và 2018 trên phần đất có nguồn gốc như nhau nhưng phía chính quyền sở tại lại xử lý theo kiểu “thiên vị”, thiếu khách quan.

Trao đổi với báo chí, bà Vũ Thị Hải (54 tuổi), một người dân sinh sống tại thôn Lâm Trường cho biết, họ đã có đơn khiếu nại tập thể về Kết luận thanh tra số 1085/KL-TTLN-P3 ban hành ngày 14.3.2019 gửi đến các lãnh đạo TP Hà Nội và Trung Ương của gần 20 hộ dân ở thôn Lâm Trường cho rằng kết luận thanh tra này không đầy đủ, không xem xét các yếu tố lịch sử.

Ngoài ra, trong đơn thư khiếu nại này cũng kiến nghị đến việc nhiều sai phạm của UBND huyện Sóc Sơn được chỉ ra trong kết luận thanh tra thể hiện là chậm công khai quy hoạch rừng, chưa hoàn thành cắm mốc rừng, chưa bàn giao cho đơn vị quản lý, một số điểm bị mất mốc giới, không đúng chỉ giới, nên không có căn cứ xác định diện tích đất nằm trong hay ngoài chỉ giới quy hoạch rừng… là lỗi của cơ quan quản lý, không thể để người dân gánh chịu.

Gần 20 hộ dân ở thôn Lâm Trường, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) khiếu nại khẩn cấp về kết luận thanh tra của thành phố.

Các hộ dân ở thôn Lâm Trường cũng cho biết, quá trình sinh sống đều trồng rừng từ đất trống đồi trọc. Theo Quyết định 2100/QĐ-UBND ngày 29.5.2008 của UBND TP.Hà Nội về việc phê duyệt dự án “Điều chỉnh quy hoạch rừng huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội (Quy hoạch 2008)", thì khu vực thôn Lâm Trường thuộc vùng nâng cấp cải tạo, không có rừng, đất thổ cư, vườn quả.

Cũng theo một số hộ dân cho rằng, kết luận thanh tra của Thanh tra TP.Hà Nội có nêu đến Quyết định 2697 của UBND TP.Hà Nội ngày 29.6.2015 (Quy hoạch 2015) về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng huyện Sóc Sơn tỷ lệ 1/10.000, nhưng không chính xác, sai lệch hoàn toàn, không coi đây là quy hoạch đất và phân khu chức năng cần được kiểm tra, xem xét, nội dung kết luận đề cập không đúng.

Thực tế, theo bản đồ 1/10.000 của quy hoạch này, các hộ dân đều nằm trong đất du lịch nghỉ dưỡng, nhưng điều này không được đưa vào kết luận thanh tra. Bà Nguyễn Thị Tâm (69 tuổi), người dân thôn Lâm Trường, cùng đứng đơn khiến nại tập thể, cho biết nhà đất gia đình bà với một số hộ dân khác ở thôn Lâm Trường là đất thực hiện dự án vườn quả JIFPRO - xây dựng mô hình kinh tế hộ, có đầy đủ cơ sở pháp lý. Bà Tâm cũng cung cấp nhiều văn bản chứng minh đất ở thôn Lâm Trường không còn là đất rừng, được chuyển đổi trồng vườn quả theo dự án JIFPRO từ cuối thế kỷ 20.

“Có tình trạng xe kẽ những hộ thuộc diện bị cưỡng chế. Tuy nhiên, nhiều công trình biệt thự bề thế lại không bị đưa vào danh sách xử lý mặc dù có cùng nguồn gốc đất”, một người dân thôn Lâm Trường bức xúc nói.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, chính quyền sẽ tiến hành cưỡng chế đối với 68 công trình xâm phạm đất rừng trên địa bàn 9 xã. Trong khi đó, kết luận thanh tra của Thanh tra TP. Hà Nội chỉ rõ từ năm 2006 đến nay, địa bàn huyện này có gần 1.000 công trình vi phạm trật tự xây dựng, xâm phạm đất rừng, riêng ở xã Minh Phú và xã Minh Trí có 659 công trình vi phạm. Việc chỉ đưa vào danh sách xử lý 68 công trình trong tổng số gần 1.000 công trình vi phạm kể trên đã gây bức xúc cho các hộ dân.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, xác nhận huyện đang triển khai kế hoạch xử lý sai phạm sau kết luận thanh tra theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Về trường hợp của gần 20 hộ dân có đơn khiếu nại khẩn cấp, ông Tuấn cho biết đều lắng nghe ý kiến của người dân, tuy nhiên, sai phạm ở đâu thì xử lý ở đấy.

“UBND huyện Sóc Sơn đang thực hiện theo kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Những trường hợp vi phạm trong năm 2017 - 2018 là phải triển khai cưỡng chế. Là lệnh cấp trên nên phải làm theo”, ông Tuấn cho biết thêm.

Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề về đơn khiếu nại của gần 20 hộ dân phản ứng vì sao có hộ dân lại không cưỡng chế mặc dù nguồn gốc đất giống nhau, ông Tuấn đã từ chối trả lời câu hỏi này.

ANTT.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Lê Phương

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến