Dòng sự kiện:
20 năm xây dựng và trưởng thành của thị trấn phố núi
10/11/2017 09:50:07
Trải qua 20 năm thành lập và phát triển (19/11/1997- 19/11/2017), đến nay thị trấn phố núi Tây Sơn đã có nhiều bước tiến vượt bậc, xứng đáng là cửa ngõ của tỉnh Hà Tĩnh nói chung và huyện Hương Sơn nói riêng.

Thị trấn Tây Sơn thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh là thị trấn trung tâm của Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo, nằm về phía tây bắc tỉnh Hà Tĩnh. Thị trấn được thành lập 19 Tháng 11 năm 1997 trên cơ sở một phần diện tích tự nhiên và người của Lâm trường Hương Sơn, xã Sơn Tây và xã Sơn Kim. Tại thời điểm thành lập, thị trấn Tây Sơn có 420 ha diện tích tự nhiên và 5.859 người. Địa giới hành chính thị trấn Tây Sơn: Đông và Bắc giáp xã Sơn Tây; Tây giáp xã Sơn Kim 1 và Nam giáp xã Sơn Kim 2.

Trải qua 20 năm thành lập và phát triển, đến nay thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội; quốc phòng - an ninh được đảm bảo, hạ tầng đô thị khang trang, hiện đại; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao.

Toàn cảnh thị trấn Tây Sơn 20 năm xây dựng và trưởng thành.

Những đổi thay ấy đã làm cho thị trấn Tây Sơn chuyển mình vươn lên một cách căn bản, toàn diện, tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa phía Bắc của huyện Hương Sơn.

Hội thao Quân Sự.

Đến nay, thị trấn Tây Sơn có tổng diện tích tự nhiên 466ha, dân số trên 4.300 người với 10 tổ dân phố. Thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trong những năm gần đây Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn đã tập trung phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng thị trấn ngày càng khởi sắc: Kinh tế tăng trưởng ổn định theo từng năm, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2017 đạt gần 45 triệu đồng/năm, hộ nghèo còn 27 hộ chiếm 2.3%.

Chính quyền địa phương tổ chức dâng hương khi đón hài cốt từ nước bạn Lào qua thị trấn.

Do đặc điểm là trấn nằm trong Khu kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo, có QL 8A đi qua, đã tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện quy hoạch và xây dựng cơ bản, hệ thống giao thông được bê tông hóa gần 100%; trụ sở làm việc xây dựng khang trang, có đủ các phòng làm việc cho cán bộ, công chức, người lao động của thị trấn.

Hàng năm thị trấn đều tổ chức Đại hội TDTT nhằm mục đích "khỏe để lao động sản xuất".

Ông Nguyễn Kim Hảo, Chủ tịch UBND thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, cho biết: Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, 20 năm qua thị trấn Tây Sơn đã có sự chuyển biến rõ nét và đạt được một số thành tựu quan trọng, đặc biệt là phát triển kinh tế. Chuyển biến rõ nét, phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng tích cực. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ, xây dựng thươnghiệu Tây Sơn thành địa điểm nghỉ chân, mua sắm hàng hoá trên tuyến du lịch Lào, Thái Lan, Nước Sốt, Rào Àn.

Phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, bền vững, thân thiện với môi trường, kiểm soát chặt chẽ chất lương vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào cảitạo vườn hộ, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao (Khối 10: 30 hộ, khối 9: 10hộ, khối 8: 05 hộ, khối 7: 05 hộ); đầu tư phát triển diện tích trồng cây ăn quả,tập trung ở khối 8, khối 9, khối 10 với chỉ tiêu 05 ha (tương đương khoảng 3.000 cây); tất cả các hộ có diện tích trống tập trung đầu tư canh tác rau màu, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập; vận động nhân dân cùng với chỉnh trang vườn hộ ưu tiên trồng cây xanh, trồng dây leo tăng tỷ lệ hàng rào xanh ở khu dân cư.

Mô hình chăn nuôi Đà Điểu của một hộ dân 

 

Hàng tháng chính quyền địa phương đều tổ chức dâng hương báo công. 

Thành tựu sau 20 năm thành lập là động lực, niềm tin vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Tây Sơn tiếp tục đề ra mục tiêu giải pháp trọng tâm cho lộ trình xây dựng và phát triển trong những năm tới, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị trấn nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra, xây dựng thị trấn Tây Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh xứng đáng với truyền thống quê hương anh hùng.

Anh Thơ

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến