Dòng sự kiện:
25 mặt hàng nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại
20/12/2019 06:01:06
3 sản phẩm gồm gỗ dán dùng nguyên liệu là gỗ cứng, ống cơ khí bằng thép và hợp kim lạnh, bánh xe thép nằm ở mức độ cảnh báo 4 - mức CQĐT nước ngoài đã khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế với hàng xuất khẩu của VN.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý đầu tư nước ngoài trong phòng chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ. Văn bản của Bộ được đính kèm danh sách 25 sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế được cập nhật đến ngày 30/8/2019. 

Trong đó, có 3 sản phẩm nằm ở mức độ cảnh báo 4 tức là cơ quan điều tra nước ngoài đã khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Gồm: Gỗ dán dùng nguyên liệu là gỗ cứng, ống cơ khí bằng thép và hợp kim lạnh, bánh xe thép. 

Ảnh minh hoạ

9 mặt hàng nằm trong mức độ cảnh báo 3 tức là kim ngạch nhập khẩu từ nước bị điều tra ở mức cao trước khi bị áp thuế nhưng đã giảm mạnh sau khi bị áp thuế. Trong cùng giai đoạn kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam ở mức cao/có tăng trưởng đột biến với kim ngạch đáng kể/ đã có thông tin cảnh báo từ Thương vụ/Đại sứ quán/Hiệp hội/Doanh nghiệp về nguy cơ điều tra. 

Các mặt hàng này gồm: Đá nhân tạo, giá để đồ bằng sắt, đệm mút, xe đạp điện, lốp xe tải và xe khách, thép chống ăn mòn, thép tiền chế, tấm nhôm hợp kim thông dụng, xi lanh propane thép.

12 mặt hàng ở mức độ cảnh báo 2 và 1 gồm: Vành thép không gỉ, thép tấm cán nóng, lá nhôm, ghim đóng thùng, Gluconate natri, phụ kiện rèn bằng thép, dây thun, ống hàn đường kính lớn, sản phẩm đúc bằng gang, Xơ sợi tổng hợp, thép chống ăn mòn, ruy băng trang trí, Glycine.

Mức độ cảnh báo 2 và 1, kim ngạch nhập khẩu từ nước/vùng lãnh thổ bị điều tra áp thuế ở mức cao trước khi bị áp thuế nhưng đã giảm mạnh sau khi bị áp thuế hoặc không lớn. Trong cùng giai đoạn, kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam còn thấp,không có tăng trưởng cao.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, cung cấp danh sách 25 sản phẩm nêu trên cho các Sở, ban ngành và chính quyền địa phương các cấp nhằm hạn chế tối đa các vụ việc gian lận thương mại thông qua hình thức đầu tư tại Việt Nam.

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu bất thường của đầu tư nước ngoài vào các sản phẩm này hoặc xuất hiện sản phẩm mới, các tỉnh, thành phố cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ và hạn chế việc cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đồng thời thông báo danh sách cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương để phối hợp trong công tác quản lý nhà nước và có biện pháp xử lý. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng giao trách nhiệm cho các tỉnh, thành phố thẩm định, xem xét kỹ và cẩn trọng các dự án có nguy cơ dịch chuyển công nghệ cũ, lạc hậu vào Việt Nam để tận dụng chính sách thương mại thuận lợi trong các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết với các nước (như CPTPP, EVFTA, VKFTA…). Khi thấy có hiện tượng thuộc trường hợp nêu trên, các tỉnh, thành phố cần phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan để xem xét xử lý theo quy định.

Khánh Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/25-mat-hang-nguy-co-bi-dieu-tra-phong-ve-thuong-mai-287352.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến