Dòng sự kiện:
5 công ty chứng khoán bị xử phạt vì 'dính' nhiều sai phạm
24/09/2022 19:07:44
Trong tháng 9, các công ty chứng khoán liên tiếp bị UBCKNN xử lý vi phạm hành chính. Trong đó, nhiều công ty có vi phạm trong hoạt động cho vay ký quỹ, cấp margin vượt hạn mức, cho vay với CP không đủ điều kiện.

Mới nhất, UBCKNN công bố quyết định xử phạt Công ty CP Chứng khoán KB số tiền 125 triệu đồng vì thực cho vay giao dịch ký quỹ đối với cổ phiếu của Công ty CP Địa ốc First Real (mã chứng khoán FIR), không nằm trong danh sách chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ từ ngày 10/6/2022 do HoSE công bố. Vi phạm của Chứng khoán KB diễn ra từ ngày 10/6/2022 đến ngày 4/7/2022.

Từ đầu tháng 9 đến nay, trong số 12 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), có tới 5 công ty chứng khoán bị “tuýt còi”, trong đó 3/5 công ty chứng khoán có vi phạm liên quan hoạt động cho vay margin là Chứng khoán VPS, Chứng khoán Tiên Phong, Chứng khoán KB; bị phạt tiền 125 triệu đồng.

Hai công ty chứng khoán khác là An Bình, Everest bị phạt vì sai phạm trong tư vấn phát hành trái phiếu cho 3 công ty con của Tân Hoàng Minh. Công ty CP Chứng khoán Everest, Công ty CP Chứng khoán An Bình bị phạt tổng cộng 710 triệu đồng.

Hồi đầu tháng 4, UBCKNN quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 tổng trị giá hơn 10.000 tỷ đồng.

Các lô trái phiếu này thuộc các công ty con của Tân Hoàng Minh gồm: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, CTCP Cung điện Mùa Đông, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil.

Tổng số tiền xử phạt 5 công ty chứng khoán là gần 1,3 tỷ đồng.

Tác giả: Việt Linh

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến