Dòng sự kiện:
8 doanh nghiệp 'lót tay' hơn 25 tỷ đồng cho cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự
11/07/2023 15:15:27
Với cương vị của mình, bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan có hành vi nhận hối lộ nhiều lần trong quá trình cấp phép “chuyến bay giải cứu”.

Trong vụ án "Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố, các cá nhân, doanh nghiệp đã phải “bôi trơn” hàng trăm tỷ đồng cho các cán bộ, lãnh đạo thuộc Văn phòng Chính phủ và Tổ công tác 4 Bộ/5 Bộ được giao lên kế hoạch tổ chức các chuyến bay.

Đơn cử như trường hợp bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan – cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã nhận đến hơn 25 tỷ đồng giải quyết thủ tục cấp phép cho các doanh nghiệp.

Cựu cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, được dẫn giải tới phiên xét xử sáng ngày 11/7.

Cụ thể, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, từ năm 2016 đến tháng 7/2021, Nguyễn Thị Hương Lan là Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự. Đến tháng 7/2021, được bổ nhiệm là Cục trưởng được giao quản lý, phụ trách chung toàn bộ công việc của Cục Lãnh sự.

Bị cáo Lan có nhiệm vụ xét duyệt danh sách các doanh nghiệp thực hiện chuyến bay; trực tiếp báo cáo Tô Anh Dũng – Thứ trưởng phụ trách duyệt, ký công văn gửi Tổ 4 Bộ/5 Bộ về việc đề xuất cho các doanh nghiệp tham gia tổ chức thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 1/2022, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã tập hợp, đề xuất lãnh đạo Chính phủ phê duyệt tổ chức thực hiện 772 chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài về nước, trong đó 400 chuyến bay giải cứu và 372 chuyến bay combo.

Từ tháng 5/2020 đến tháng 1/2022, có 8 cá nhân đại diện các doanh nghiệp đã đặt vấn đề nhờ và được Nguyễn Thị Hương Lan đồng ý tạo điều kiện giúp đỡ trong việc cấp phép chuyến bay. Thời gian này, Nguyễn Thị Hương Lan nhiều lần nhận tiền của đại diện các doanh nghiệp.

Lần đầu, khoảng tháng 5/2020, bị cáo Hoàng Diệu Mơ - Giám đốc Công ty TNHH An Bình) được bị cáo Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) giới thiệu đến gặp và được Nguyễn Thị Hương Lan đồng ý giúp đỡ nhóm Công ty TNHH An Bình được cấp phép 66 chuyến bay.

Sau đó, Hoàng Diệu Mơ đã đưa hối lộ cho Nguyễn Thị Hương Lan 11 lần với tổng số tiền 13,2 tỷ đồng, trong đó có 8 lần ngay tại phòng làm việc của bị cáo Lan tại Cục Lãnh sự.

Tháng 6/2021, Nguyễn Thị Tường Vy (Giám đốc Công ty ATA) đặt vấn đề và được Nguyễn Thị Hương Lan đồng ý tạo điều kiện giúp cấp phép 32 “chuyến bay giải cứu”. Nguyễn Thị Hương Lan đã nhận hối lộ 4 lần với tổng số tiền 300 triệu đồng và 85.000 USD (tương đương hơn 2,2 tỷ đồng) từ Nguyễn Thị Tường Vy khai.

Người thứ 3 đưa hối lộ cho Nguyễn Thị Hương Lan là Lê Văn Nghĩa - Giám đốc Công ty Nhật Minh. Nhóm doanh nghiệp của Lê Văn Nghĩa được Nguyễn Thị Hương Lan giúp giải quyết cấp phép 18 “chuyến bay giải cứu” nên đã hối lộ cho Nguyễn Thị Hương Lan 2 lần với số tiền 20.000 USD.

Đại diện Viện Kiểm sát trình bày cáo trạng tại phiên tòa sáng nay.

Cực Cục trưởng Cục Lãnh sự cũng nhận hối lộ 3 lần với tổng số tiền 55.000 USD từ Trần Thị Mai Xa – Giám đốc Công ty Masterlife để giúp cấp phép 18 chuyến bay cho nhóm công ty của Mai Xa.

Một bị cáo khác là Nguyễn Thị Thanh Hằng - Phó Giám đốc Công ty Bluesky cũng đã gặp, đặt vấn đề và được Nguyễn Thị Hương Lan đồng ý giúp cấp phép 109 “chuyến bay giải cứu”. Đổi lại, Nguyễn Thị Thanh Hằng đã 8 lần đưa hối lộ cho Nguyễn Thị Hương Lan tổng số tiền 5,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Hương Lan còn nhận hối lộ 50.000 USD của Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Vitrato; 200 triệu của Nguyễn Tiến Mạnh – Phó Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Việt và 600 triệu đồng của Vũ Minh Thắng – Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Thuận An.

Cáo trạng xác định, trong quá trình cấp phép các “chuyến bay giải cứu”, từ tháng 12/2020 đến tháng 1/2022, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan đã 32 lần nhận hối lộ của 8 cá nhân đại diện doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 25 tỷ đồng (gồm 20,2 tỷ đồng và 210.000 USD).

Ngày 17/4, gia đình bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan đã nộp 900 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Tác giả: Lê Mạnh Quốc

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến