Dòng sự kiện:
ABBank chuẩn bị đưa cổ phiếu ABB từ UpCOM lên sàn niêm yết
24/12/2021 10:03:07
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cho biết, ngân hàng đang tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết để chuyển mã cổ phiếu ABB từ sàn UpCOM lên sàn niêm yết trong thời gian tới.

Theo thông tin mới đây từ ABBank, nhà băng này đã thực hiện thành công việc phát hành hơn 114 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Cụ thể, 114.262.271 cổ phiếu đã được ABBank chào bán hết với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông, nhà đầu tư tương đương tỷ lệ tăng thêm 20% vốn điều lệ.

Trong đó, 76.440.358 cổ phiếu đã được bán cho các cổ đông hiện hữu và 37.821.913 cổ phiếu chưa bán hết cho cổ đông hiện hữu được phân phối cho các nhà đầu tư trong nước (số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán).


Giải thích về nguyên nhân cổ đông không đăng ký mua cổ phiếu trong đợt phát hành này, ông Đào Mạnh Kháng, Chủ tịch HĐQT ABBank cho biết, nhiều cổ đông chưa tiếp cận được với thông tin ngân hàng phát hành cổ phiếu ABB dù ngân hàng đã nỗ lực, giành nhiều thời gian và phương thức để thông báo đến các cổ đông. Ngoài ra còn một số cổ đông gặp khó khăn về tài chính hoặc mắc kẹt ở nước ngoài không xử lý kịp cũng bỏ lỡ việc đăng ký mua cổ phiếu mới.

Việc phân phối số cổ phiếu mà các cổ đông hiện hữu chưa mua hết được ABBank thực hiện với mục tiêu và nguyên tắc chào bán hết toàn bộ số cổ phiếu được phép bán của đợt chào bán; tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan; không ưu đãi hơn so với điều kiện chào bán cho cổ đông hiện hữu trong đợt chào bán; và ưu tiên phân phối một cách tập trung cho các nhà đầu tư có năng lực và nhu cầu, phù hợp với mục tiêu ổn định và phát triển của ABBank. Việc phân phối số cổ phiếu mà các cổ đông hiện hữu chưa mua hết được HĐQT thông qua không làm phát sinh cổ đông lớn của ngân hàng.

Bên cạnh đó, ông Kháng cho rằng vấn đề hai cổ đông nước ngoài không mua cổ phiếu không ảnh hưởng đến kế hoạch tăng vốn của ngân hàng.

Lộ trình tăng vốn đợt 1 của ABBank gồm chào bán cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu ESOP với số lượng 2% cổ phần, dự kiến hoàn thành ngày 31/12/2021. Sau khi hoàn tất, ABBank sẽ tiếp tục triển khai chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35% (tính trên số vốn điều lệ mới sau đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu ESOP) từ nguồn vốn chủ sở hữu. Kết thúc giai đoạn chia cổ phiếu thưởng, tổng số vốn điều lệ ABBank dự kiến sẽ đạt gần 10.000 tỷ đồng.

Ông Đào Mạnh Kháng cho biết thêm, việc chào bán của ABBank cho cổ đông hiện hữu trong tình hình kinh tế khó khăn do dịch bệnh được đánh giá là thành công theo đúng kế hoạch.

Ngoài ra, ABBank cũng đang tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết để chuyển mã cổ phiếu ABB từ sàn UpCOM lên sàn niêm yết trong thời gian tới.

"Thị trường đánh giá mức độ hấp dẫn của đợt chào bán là tốt, dựa trên bản chất và cơ hội tốt của cổ phiếu ABB. Cụ thể, ABB là một trong các cổ phiếu ngân hàng có tính thanh khoản tốt, thị trường đánh giá tiềm năng, tăng trưởng giá của cổ phiếu ngành ngân hàng còn khá lớn nói chung, trong đó các chuyên gia đánh giá cổ phiếu ABB được định giá khá thấp so với tình hình hoạt động và tiềm năng phát triển của ngân hàng. Giá giao dịch cổ phiếu ABB trên thị trường hiện cao hơn gần gấp hai lần rưỡi so với mệnh giá phát hành khẳng định giá phát hành bằng mệnh giá là hấp dẫn, các cổ đông và nhà đầu tư chứng khoán hiểu rõ điều này", ông Kháng nói.

Tác giả: Anh Duy

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến